Bệnh viện Mỹ quá tải vì COVID-19: Ai được ưu tiên điều trị trước?

Một y tá mắc bệnh hen suyễn, một cụ ông bị ung thư và một người vô gia cư không có gia đình, tất cả đều đang lên cơn sốt do nhiễm virus corona. Họ đang cố gắng để thở, và một máy trợ thở có thể cứu sống họ. Nhưng ai được ưu tiên dùng khi không có đủ máy cho tất cả mọi người?
Các nhân viên y tế đang lo sợ về viễn cảnh tồi tệ này trong lúc các bệnh viện ở Mỹ chuẩn bị cho một sự gia tăng được dự đoán về số lượng bệnh nhân cần máy thở và các nguồn lực khác, mà có thể sắp bị thiếu hụt trầm trọng.
Điều đó có nghĩa là phải lục lại các sách vở trước đây mà họ chưa bao giờ phải viện tới về cách phân bổ nguồn lực hạn chế một cách công bằng trong trường hợp khẩn cấp.
“Tôi cầu nguyện một sự đánh giá công bằng và khả năng tốt của họ khi phải đưa ra những lựa chọn rất khó khăn,” Erik Curren, người có người cha 77 tuổi thiệt mạng trong tháng này vì các biến chứng hô hấp liên quan đến virus sau khi bị nhiễm COVID-19 tại một nhà dưỡng lão ở Florida, nói.
Các kịch bản đau lòng thực sự đang xảy ra ở những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, bao gồm cả Tây Ban Nha, nơi một giới chức viện dưỡng lão cho biết rằng người dân bị bệnh đang chết vì không được nhập viện do bệnh viện có quá nhiều bệnh nhân.
Giống như hầu hết các nơi khác trên thế giới, máy trợ thở cho bệnh nhân đang là nhu cầu cấp bách trên khắp nước Mỹ, do các vấn đề về hô hấp thường gặp ở những người bị bệnh nặng với COVID-19.
Theo Hiệp hội Y học Hồi sức Hoa Kỳ, có khoảng 900.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Mỹ có thể cần tới các máy trợ thở trong thời gian dịch bệnh. Tuy nhiên theo ước tính của hiệp hội, chỉ có 200.000 máy trợ thở trên cả nước, mà phần nhiều trong số đó đã được sử dụng cho các bệnh nhân khác.
Để chuẩn bị, các giới chức y tế Hoa Kỳ đang xem xét lại các hướng dẫn từ của chính phủ tiểu bang và các nhóm y tế về cách phân bổ nguồn lực hạn chế trong các trường hợp khẩn cấp.
Nguyên tắc chung bao trùm các kế hoạch đó là: Mang lại lợi ích cao nhất cho số lượng người lớn nhất và ưu tiên những người có cơ hội phục hồi tốt nhất. Nhưng chính xác là quyết định thế nào thì còn đầy lo ngại.
Tiến sĩ Douglas White của Đại học Pittsburgh ở Mỹ cho rằng việc tự động loại trừ một số nhóm nhất định khỏi việc tiếp cận máy trợ thở, chẳng hạn như những người mắc bệnh phổi nặng, làm dấy lên các vấn đề về đạo đức. Ông cho biết, nhiều bệnh viện tìm kiếm hướng dẫn về COVID-19 trong những tuần gần đây đã áp dụng chính sách mà ông thay đổi để không có những sự loại trừ như vậy.
Các hướng dẫn được Sở Y tế của tiểu bang New York đưa ra trước đây đã loại trừ một số người bị bệnh nặng không được dùng máy trợ thở khi máy bị hạn chế về số lượng trong các trường hợp khẩn cấp lớn, nhưng lại lưu ý rằng tự động xếp những người cao tuổi vào loại không đủ tiêu chuẩn sẽ là phân biệt đối xử. Tuy nhiên, các hướng dẫn này lại bổ sung rằng, do “ưu tiên xã hội mạnh mẽ trong việc cứu trẻ em,” thì độ tuổi có thể được xem xét trong việc đưa ra quyết định khi cuộc sống của một đứa trẻ bị đe dọa.

Tin tức khác...