Bảy sân bóng chày đẹp nhất năm 2019

Một trong những lý do khiến người hâm mộ rủ nhau tới coi những trận đấu thể thao là vì sân vận động. Sân có mới mẻ, đẹp, rộng rãi thì mới hấp dẫn và thu hút người ta mua vé vào coi. Nếu sân cũ quá mà ông chủ đội bóng không cho tân trang hay nâng cấp thì một điều chắc chắn là ít nhiều cũng làm nản lòng người hâm mộ. Trong số các bộ môn thể thao lớn, đặc biệt bộ môn bóng chày, ngoài sân vận động đẹp người ta còn chấm xem sân cỏ ở đó thiết kế có mỹ thuật và thức ăn phục vụ ở đó có món nào thật đặc sắc hay không.
Trong bài viết này xin được lượt qua bảy sân bóng chày được cho là đẹp nhất trong số 30 sân bóng lớn của năm 2019. Kết quả xếp hạng này, ngoài việc dựa vào sự chấm điểm của người hâm mộ môn bóng chày và đã từng nhiều năm tới coi trận đấu, còn xét tới những yếu tố khác như ảnh hưởng của sân bóng đối với cộng đồng xung quanh, có làm cho khu vực quanh đó phát triển lên không, và một điều không kém phần quan trọng là ý kiến từ những người điều hành bộ môn bóng chày nhận định về những sân bóng này.
Trong số bảy sân bóng chày hàng đầu này, người ta có thể tranh cãi về việc xếp hạng sân nào xứng đáng là sân đẹp nhất, nhưng trên thực tế, sự khác biệt về thứ bậc giữa bảy sân bóng không đáng kể khi người ta nhìn vào những yếu tố như sự tiện nghi, kiến trúc, và lịch sử của chúng. Tuy nhiên, nếu đem so bảy sân bóng này với những sân còn lại thì quả thật là có một sự khác biệt rất rõ rệt.

1. PNC Park: Sân bóng này đã từng nhiều lần được người hâm mộ bầu chọn là sân bóng chày đẹp nhất. Đây là sân bóng của đội Pittsburg Pirates và được nhiều người yêu thích do hội đủ được các yếu tố: địa điểm hoàn hảo, lối kiến trúc độc đáo và các tiện nghi dành cho người đến xem thường luôn được nâng cấp hằng năm. Sân bóng này có một bề dày về lịch sử, thức ăn thức uống phục vụ tại đây được xếp là trên trung bình trong một địa điểm có khung cảnh khá đẹp.

3. Oracle Park: Có thể nói người ta không thể tìm được một địa điểm nào khác cho bộ môn bóng chày tại San Francisco đẹp hơn khu vực nằm ngay sát bờ vịnh và đồng thời biết lợi dụng địa thế để kết hợp hài hoà với một kiến trúc tuyệt đẹp của sân bóng. Đứng tại sân Oracle Park người ta có thể nhìn thấy một phần lớn khung cảnh tuyệt vời của thành phố và vịnh San Francisco, và đi bộ quanh sân bóng cũng là dịp mang lại nhiều thích thú. Nhiều hình ảnh liên quan đến lịch sử của đội Giants cũng như của thành phố San Francisco được trưng bày từ trong ra tới ngoài sân bóng. Đây cũng là sân bóng có được hệ thống giao thông tiện lợi nhất, người ta có thể đến đây bằng xe hơi, xe điện, xe buýt, xe đạp, và thậm chí bằng tàu thuyền cũng được.

5. Target Field: Đây là sân bóng của đội Minnesota Twins và có thể nói năm nào sân cũng được cho tân trang và nâng cấp không chỗ này thì chỗ kia. Năm ngoái sân được tân trang hoàn toàn mới để biến khu vực ăn uống trước đây chỉ dành riêng cho người mua vé nguyên mùa để thành một quán rượu rất độc đáo, và mùa bóng năm nay ban quản trị cho xây thêm khoảng sân rộng ngoài trời với các xe bán thực phẩm và khu giải trí cho các em nhỏ. Ngoài khu phục vụ ẩm thực gồm nhiều món đặc sản của Minnesota, sân còn có những nơi người xem có thể đứng ngắm cảnh thành phố. Sân bóng còn được thiết kế với những khu vực ghế ngồi rộng rãi, và nhiều chỗ đứng cho những ai thích vừa đứng vừa theo dõi trận đấu cũng được.

7. Sun Trust Park: Khi mới khởi công xây dựng, sân bóng của đội Atlanta Braves đã bị nhiều người chê và cho rằng việc xây một sân bóng nằm giữa một khu vực ngoại ô sầm uất sẽ là một thất bại. Nhưng sân bóng Sun Trust Park kết hợp với khu mua sắm The Battery đã là một thành công cả về kiến trúc lẫn tài chánh. Người tới coi trận đấu có thể thử bia được cất tại chỗ, sau đó đi thăm khu Vườn Tượng đài (Monument Garden) rất đặc biệt, và sân được trang bị với đủ mọi loại ghế ngồi để mang đến cảm giác thoải mái cho người hâm mộ. Sun Trust Park được cho là sân bóng chày độc đáo nhất, và kết hợp cùng với khu mua sắm The Battery đã tạo ra một mô hình kinh tế mới liên quan đến thể thao – không chỉ thuần tuý là khu giải trí mà còn là một môi trường nơi người ta làm việc, sống và vui chơi.

 

2. Wrigley Field: Đây là sân bóng lâu đời đứng hàng thứ nhì trong liên đoàn Major League Baseball (MLB) và nay đang sắp trở thành một trong những sân bóng mới nhất, vì đội Chicago Cubs đang ở giai đoạn cuối của một kế hoạch tân trang sân bóng trị giá $550 triệu để nhằm nâng cấp khu vực dành cho người hâm mộ tới coi trận đấu cũng như cơ sở dành cho các cầu thủ. Được khánh thành với tên Weeghman Park vào năm 1914. Qua nhiều năm, sân Wrigley Field đã được tân trang nhiều lần – như việc mở rộng thêm vào năm 1923, tầng ngồi thứ nhì được xây thêm trong khoảng thời gian 1926-1927, rồi một khu vực ghế ngồi được xây dựng lại trong những năm 2005-2006 – tuy đã có nhiều thay đổi, người đến xem vẫn có cảm giác sân bóng vẫn giữ được nét kiến trúc nguyên thuỷ của kiến trúc sư Zachary Taylor Davis.

4. Fenway Park: Sân bóng lâu đời nhất của liên đoàn MLB, và đến nay sân Fenway Park vẫn giữ được phần lớn nét kiến trúc cũ rất quyến rũ. Trong một thập niên qua, nhiều khu vực của sân bóng đã được cập nhật và nâng cấp – như khu ghế ngồi Green Monster, khu ghế ngồi ở góc phải, khu phục vụ thức ăn được xây mới lại – tuy nhiên vẫn còn nhiều phần kiến trúc cũ được giữ lại, và đó là những khu vực được người hâm mộ yêu thích nhất. Mặc dù ghế ngồi hơi nhỏ so với tiêu chuẩn hiện đại và tìm chỗ đậu xe rất khó khăn, nhưng đến để coi một trận đấu tại Fenway Park sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ mà những ai hâm mộ môn bóng chày nên đến một lần cho biết.

6. Dodger Stadium: Hiện nay chỉ còn lại duy nhất một sân bóng thuộc liên đoàn MLB được xây theo lối hiện đại từ giữa thế kỷ trước và sân này nằm tại thành phố Los Angeles. Vào cuối thập niên 1950, tiểu bang California được xem như khu vực còn mới; trong khi khu vực miền đông đã cũ và đang xuống cấp. California – và đặc biệt là Los Angeles, trung tâm của ngành kỹ nghệ giải trí – nắm vị trí là vùng đất khai phá, và điều này đã được áp dụng cho sân Dodger Stadium, sân bóng chày hiện đại nhất khi nó được khánh thành năm 1962. (Ít lâu sau, sân bóng bầu dục Astrodome tại Houston đã đoạt danh hiệu này khi nó khánh thành năm 1965.) Trải qua nhiều thời đại với nhiều chủ nhân khác nhau, sân bóng này đến nay vẫn được nhiều người hâm mộ yêu thích, và gần đây đã được tân trang nhưng vẫn giữ được những nét quyến rũ của kiến trúc nguyên thuỷ trong khi đưa thêm vào một vài nét kiến trúc hiện đại như việc nâng cấp khu ẩm thực và một số khu vực công cộng khác.

Mùa bóng chày MLB 2019 sắp kết thúc và vòng tranh vô địch bắt đầu vào đầu Tháng 10. Những ai chưa từng tới thăm những sân bóng này thì sắp tới đây sẽ có cơ hội nhìn thấy một phần hình ảnh của một vài sân bóng này trên truyền hình khi đội bóng của họ được lọt vào vòng tranh vô địch, trong số đó có thể đến ba đội Dodgers, Twins và Braves.

Huy Vũ

 

Tin tức khác...