Bão số 4: hơn 10 người chết

Theo RFA, 10 người bị thiệt mạng và 3 người mất tích khi cơn bão số 4, có tên quốc tế là Bebinca, quét qua các tỉnh ở phía Bắc và Bắc Trung Bộ, từ ngày 17 tháng 8.

Ban Chỉ huy Phòng, Chống Thiên tai Quốc gia của VN, vào ngày 19 tháng 8 cho biết mặc dù cơn bão Bebinca đổ bộ vào Việt Nam và nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên đã gây ra thiệt hại về tài sản và nhân mạng ở các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An.

Số liệu thống kê ban đầu cho thấy có 33 căn nhà bị phá hủy, gần 3.500 căn nhà bị ngập lụt, khoảng 400 gia súc và hơn 17 ngàn con gia cầm bị chết, gần 1200 héc-ta ao nuôi trồng thủy sản và 3 đê điều bị hư hại.

Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái bị tình trạng đất lở ở gần 20 tuyến đường quốc lộ, gây ách tắc giao thông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng, Thủy văn Quốc gia của VN dự báo sẽ có khoảng 5, 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ở Việt Nam từ nay đến cuối năm 2018. Bên cạnh đó, khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc có thể xảy ra các hiện tượng lốc xoáy, mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất trong những tháng cuối năm nay.

Hằng năm, Việt Nam thường hứng chịu trên chục trận bão hay áp thấp nhiệt đới. Mưa bão thường dẫn đến ngập lụt, lũ quét, đất chuồi gây thiệt hại về người và của cho những nơi chịu tác động.

Cục Thống kê Việt Nam cho biết trong 7 tháng đầu năm 2018 thiên tai, chủ yếu là bão, lũ quét và lở đất, từ đã làm chết hoặc mất tích 78 người và làm bị thương 64 người khác, phá hủy hơn 740 ngôi nhà, làm hư hại hơn 18 ngàn ngôi nhà và gần 13 ngàn héc-ta lúa và các loại hoa màu trong 7 tháng năm 2018.

Tin tức khác...