Bảng xếp hạng vòng tranh vô địch bóng bầu dục đại học 2018

Bảng xếp hạng cho vòng tranh vô địch bộ môn bóng bầu dục đại học bao gồm danh sách 25 đội cho mùa bóng 2018 vừa được đưa ra hôm 30/10 vừa qua. Từ đây cho đến cuối vòng loại của mùa bóng, khoảng bốn tuần nữa, bảng xếp hạng này sẽ được cập nhật mỗi tuần và người ta sẽ dựa vào bảng xếp hạng cuối cùng để chọn ra bốn đội đứng đầu để chơi ở vòng tranh vô địch gồm hai trận bán kết và trận chung kết. Kế đến là những đội được xếp cao tiếp theo sau đó sẽ được lần lượt chọn để chơi trong các trận đấu bowl.

Danh sách các đội được xếp hạng theo thứ tự như sau:

1.Alabama, 2.Clemson, 3.LSU, 4.Notre Dame, 5.Michigan, 6.Georgia, 7.Oklahoma, 8.Washington State, 9.Kentucky, 10.Ohio State, 11.Florida, 12.UCF, 13.West Virginia, 14.Penn State, 15.Utah, 16.Iowa, 17.Texas, 18.Mississippi State, 19.Syracuse, 20.Texas A&M, 21.NC State, 22.Boston College, 23.Fresno State, 24.Iowa State, 25.Virginia.

Nhìn chung, bốn đội đứng đầu là được chú ý hơn cả, với đội Alabama xứng đáng được xếp số 1 là điều hiển nhiên vì trong suốt hai tháng vừa qua họ đã đè bẹp bất cứ đội nào tìm cách cản đường họ. Riêng về ba đội hạng 2-4 có thể nói gần như ngang ngửa nhau. Trong ba đội đó, đội LSU chơi với thời khoá biểu nặng nhất trong ba đội, trong khi đội Clemson chơi có ưu thế nhất. Nhờ ưu thế và tỷ số các trận thắng thua (cao hơn đội LSU 1 trận) nên được xếp số 2.

Đội Notre Dame chơi cũng rất ưu thế kể từ khi vị trí quarterback được trao cho cầu thủ Ian Book, tuy nhiên, thời khoá biểu thi đấu của đội này khá nhẹ và vì vậy đã không thể giúp cho Notre Dame được xếp cao hơn vị trí số 4. Đội duy nhất có trong bảng xếp hạng mà họ đã gặp là đội đứng ngay sau họ, số 5 Michigan, và đội Syracuse đứng ở vị trí số 19 là đội được xếp hạng duy nhất còn lại có trong thời khoá biểu thi đấu của Notre Dame. Khi mới nhìn thì ai cũng tưởng lịch thi đấu trong Tháng 9 khó hơn, nhưng Stanford và USC (Southern California) hoá ra lại là hai đội chơi không được như sự mong đợi của nhiều người, và đội Virginia Tech thì đã mất cầu thủ quarterbackchính trong trận thua đội Old Dominion trước đó.

Để biết được thực sự đội nào mạnh hơn thì hai đội phải đụng nhau mặt đối mặt mới rõ. Nhưng nhìn trong bảng xếp hạng đầu tiên này ta thấy không có đội nào bị xếp hạng đứng sau một đội đã bị chính họ đánh bại trước đó ngoại trừ nếu đội kia có tỷ số các trận thắng thua cao hơn. Điều này sẽ giúp đội Notre Dame kìm chân được Michigan, tuy nhiên vẫn có cơ hội đội Notre Dame có thể bị đẩy xuống bởi một đội khác cũng chỉ mới thua một trận như Notre Dame vậy. Có thể là đội từ bảng vùng Southeastern (SEC), tuy nhiên, không ai dám chắc rằng có bất cứ đội nào khác có thời khoá biểu thi đấu đủ mạnh để cho chuyện đổi ngôi vị với Notre Dame xảy ra. Nói như thế để thấy trước là nếu Notre Dame thắng hết tất cả các trận vòng loại còn lại thì họ vẫn nằm trong bốn đội được xếp hạng cao nhất và sẽ được chơi ở vòng tranh vô địch.

Nhìn qua một số đội khác ta thấy có đội Iowa State đứng ở vị trí 23 mặc dù có tỷ số các trận thắng thua là 4-3, tệ nhất so với bất cứ đội nào trong danh sách. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Iowa State xứng đáng vì họ có hai trận thắng đáng kể – thắng số 18 Mississippi State và số 20 Texas A&M. Và những trận tuy thua nhưng thua khá sát nút: thua 10 điểm cả hai trận đụng số 16 Iowa và số 7 Oklahoma, và thua ba điểm trận đụng TCU. Bốn trận thắng của họ đều đụng những đội khá mạnh, đáng nể nhất là trận đánh bại số 13 West Virginia với tỷ số 30-14. Một điểm cũng cần được ghi nhận ở đây là ba trận thắng liên tiếp mới đây trùng hợp với quyết định của đội sử dụng quarterback năm đầu tiên là Brock Purdy. Uỷ ban tuyển chọn đã làm đúng khi không hoàn toàn dựa trên tỷ số các trận thắng thua mà chỉ nhìn vào thực lực thật sự của một trong những đội mạnh nhất trên toàn quốc.

Trong khi đó có đội như Đại học Central Florida (UCF) chưa thua trận nào (7-0) và được xếp số 12 nhưng bị cho là quá cao là vì đội UCF sở hữu một trong những thời khoá biểu thi đấu dễ nhất. Tính ra đội UCF là đội duy nhất thắng toàn những đội khá yếu.

Trong số những đội không được lọt vào bảng xếp hạng, uỷ ban tuyển chọn đã bỏ lỡ ba đội được cho là xứng đáng. Một trong ba đội đó là Houston, thắng 7 thua 1 và được xếp số 17 trong cuộc thăm dò ý kiến các huấn luyện viên (Coaches Poll) sau khi thắng đội South Florida. Một đội khác là Northwestern thuộc bảng vùng Big Ten, hiện nay thắng 5 thua 3 với những trận thắng đội Purdue, Michigan State và Wisconsin cùng với một trận thua sát nút đội Michigan. Và đội thứ ba là Utah, thắng 7 thua 1, được xếp số 20 trong cuộc thăm dò ý kiến các huấn luyện viên, với trận thua khi đụng đội Michigan State bằng một trái touchdown (7 điểm) trong trận mở màn mùa bóng nhưng kể từ đó đến nay đã thắng liên tiếp bảy trận.

Từ nay tới cuối vòng loại, bảng xếp hạng còn được cập nhật thêm bốn lần nữa trước khi có bảng xếp hạng cuối cùng để quyết định bốn đội của vòng tranh vô địch.

Một vài điều xin ghi nhận ở đây: Trong những bảng xếp hạng ban đầu của ba năm đầu tiên kể từ khi có thể thức thi đấu vòng tranh vô địch (playoff), một đội thuộc bảng vùng SEC không phải Alabama lúc đầu được xếp trong bốn đội đứng đầu và đến cuối mùa kết thúc ở hạng 10 hoặc thấp hơn. Năm 20017 cũng xảy ra tương tự cho đội Notre Dame. Nếu điều tương tự tiếp tục xảy ra thì rất có thể một trong bốn đội đứng đầu hiện nay sẽ bị tụt bảng.

Trong tất cả bốn năm của vòng tranh vô địch (được bắt đầu từ năm 2014) đã có một đội bắt đầu mùa bóng được xếp ở hạng 10 hoặc thấp hơn và đến cuối mùa bóng được lọt vào vòng tranh vô địch: đội Ohio State của năm 2014, đội Oklahoma của năm 2015, đội Penn State của năm 2016 và đội Auburn của năm 2017.

Sẽ còn rất nhiều thay đổi trong mấy tuần lễ tới. Và do đó nếu là đội đang đứng ở vị trí số 5 với chỉ một trận thua duy nhất thì vẫn còn nhiều hy vọng được lọt vào vòng tranh vô địch. Ngay vào lúc này, đội mang niềm hy vọng đó chính là đội Michigan.

Huy Vũ

Tin tức khác...