Bảng xếp hạng bóng bầu dục đại học 2019

Kể từ năm 2014 đến nay, cứ đến đầu Tháng 11 hàng năm thì bảng xếp hạng các đội bóng bầu dục đại học lại được một uỷ ban tuyển lựa chọn ra 25 đội đứng đầu và dựa vào đó người ta có thể sắp xếp để cho các đội chơi các trận đấu bowl sau khi mùa bóng kết thúc.
Trong số các đội có tên trong bảng xếp hạng, bốn đội đứng đầu bảng được chú ý hơn cả là vì đây là bốn đội sẽ vào vòng tranh vô địch với hy vọng có thể lấy được cúp. Tuy nhiên bảng xếp hạng chỉ thật sự có ý nghĩa khi được đưa ra vào ngày 3 Tháng 12 vì đây là bảng xếp hạng cuối cùng trong năm và đến lúc đó mới biết chắc chắn bốn đội nào sẽ vào vòng tranh vô địch.
Bảng xếp hạng đầu tiên được đưa ra vào ngày 5 Tháng 11 vừa qua và như đã được tiên liệu sẽ còn nhiều thay đổi trong bốn tuần lễ sau đó vì các đội sẽ còn phải chơi thêm một số trận vòng loại còn lại và dựa vào kết quả thắng thua của những trận đấu này, ngôi bậc trong bảng xếp hạng cũng vì thế mà thay đổi theo. Và giới hâm mộ đã không phải chờ lâu vì chỉ một tuần sau khi bảng xếp hạng đầu tiên được đưa ra thì đã có một vài thay đổi quan trọng trong một ngôi bậc xếp hạng, đặc biệt là là bốn đội đứng đầu.
Sự thay đổi ngôi bậc trong bảng xếp hạng này là do kết quả thắng thua của một số trận đấu diễn ra trong ngày Thứ Bảy 9/11, trong đó hai đội nằm trong bốn đội đầu bảng là Alabama và Penn State đã bị thua trận vòng loại đầu tiên của họ trong ngày này và do đó hai đội này đã tụt hạng, tạo ra một khoảng trống khá lớn cho cuộc chạy đua. Trong khi đó hai đội Clemson và Georgia được đôn lên.
Sau đây là danh sách 13 đội đứng đầu bảng xếp hạng được đưa ra vào ngày 12 Tháng 11 và nếu như không có những thay đổi quá lớn cho đến đầu Tháng 12 thì những đội này sẽ có nhiều cơ hội để được chơi ở vòng tranh vô địch cũng như các trận đấu bowl lớn nhất.
1.LSU, 2. Ohio State, 3. Clemson, 4. Georgia, 5. Alabama, 6. Oregon, 7. Utah, 8. Minnesota, 9. Penn State, 10. Oklahoma, 11. Florida, 12. Auburn và 13. Baylor


Nhìn vào bảng xếp hạng trên nhiều người có thể đoán ba đội đứng đầu (LSU, Ohio State và Clemson) sẽ vẫn giữ nguyên vị trí của họ, tuy nhiên rất khó có thể đoán được đội nào sẽ lọt vào vị trí thứ tư của vòng tranh vô địch năm nay.
Hai đội Alabama và Georgia vẫn có khả năng để lọt vào vòng tranh vô địch mặc dù hai đội này sẽ còn phải đụng một số đội khá mạnh như Oklahoma, Oregon và Utah. Hai đội Baylor và Minnesota bước vào tuần 11 vẫn chưa thua trận nào, mặc dù thời khoá biểu thi đấu ở những trận cuối của vòng loại khá khó khăn và chỉ cần sơ xẩy một chút thôi là sẽ đánh mất cơ hội để vào vòng tranh vô địch. Tuần lễ của những trận vô địch bảng vùng (conference championship) cũng gần tới. Bức tranh của vòng tranh vô địch vẫn chưa được rõ. Hỗn loạn có thể xảy ra trong một vài tuần sắp tới trong khi uỷ ban tuyển lựa vẫn đang làm việc liên tục để chọn ra trong số những đội có khả năng nhất.
Nếu như vòng tranh vô địch bắt đầu từ tuần lễ này, ta thấy đội số 1 LSU sẽ đụng số 4 Georgia và số 2 Ohio State sẽ gặp số 3 Clemson. Sau đó là cả một đoàn gồm những đội mới chỉ thua một trận ở vòng loại, cùng với hai đội chưa thua trận nào (Baylor và Minnesota) vẫn đang hy vọng có thể gây được sự chú ý của uỷ ban tuyển lựa để được lọt vào trong nhóm bốn đội đứng đầu. Do đó, trong mấy tuần lễ tới sẽ diễn ra những trận thư hùng giữa những đội trên. Đội nào cũng sẽ chơi hết mình, mặc dù cơ hội dành cho một số đội có thể rất nhỏ, nhưng vẫn nuôi hy vọng để được lọt vào.
Bốn đội đứng đầu hiện nay có thể nói đang kiểm soát số phận của chính họ. Hai đội LSU và Georgia đang trên đường dẫn đến cuộc đụng độ nhau trong trận vô địch bảng vùng SEC. Nếu LSU thắng trận này, nó sẽ mở cánh cửa cho một vài đội khác tiến lên chiếm lấy vị trí số 4 của Georgia. Nếu Georgia thắng sát nút thì có thể vẫn chưa đủ để đẩy LSU ra khỏi vị trí của bốn đội hàng đầu. Và nếu trong trường hợp Georgia thắng lớn thì sẽ mở cửa cho một đội nào đó mới chỉ thua một trận vòng loại như Oklahoma hoặc thậm chí Baylor để bước vào vòng tranh vô địch.
Với ý nghĩ đó, ta hãy thử nhìn tới một số trận đấu vòng loại quan trọng còn lại của một số đội mạnh có nhiều khả năng nhưng không nằm trong số bốn đội đứng đầu kia.
Đội Alabama: đụng Auburn trên sân Auburn ngày 30/11.
Đội Oregon: có khả năng đụng đội Utah trong trận vô địch bảng vùng Pac-12 ngày 6/12.
Đội Utah: có khả năng đụng đội Oregon trong trận vô địch bảng vùng Pac-12 ngày 6/12.
Đội Minnesota: đụng Iowa trên sân Iowa ngày 16/11, đụng Wisconsin ngày 30/11, có khả năng đụng Ohio State hoặc Penn State trong trận vô địch bảng vùng Big Ten ngày 7/12.
Đội Penn State: đụng Ohio State trên sân Ohio ngày 23/11, có khả năng đụng Minnessota trong trận vô địch bảng vùng Big Ten ngày 7/12.
Đội Oklahoma: đụng Bayor trên sân Baylor ngày 16/11, đụng Oklahoma State trên sân Oklahoma State ngày 30/11, có khả năng chơi trận vô địch bảng vùng Big 12.
Đội Baylor: đụng Oklahoma ngày 16/11, đụng Texas ngày 23/11, có khả năng chơi trận vô địch bảng vùng Big 12.
Nhìn thoáng qua danh sách các trận đấu còn lại ở trên ta thấy một điều khá rõ ràng: hai đội thuộc bảng vùng Big Ten là Ohio State và Minnesota vẫn đang kiểm soát số phận của họ. Nếu trong trường hợp hai đội này đụng nhau trong trận vô địch bảng vùng của họ, đội thắng sẽ là đội lọt vào vòng tranh vô địch.
Trong số những đội không nằm trong danh sách bốn đội đứng đầu của bảng xếp hạng, đội Minnesota là đội duy nhất có quyền được thua một trận vòng loại và vẫn có cơ hội lọt vào vòng tranh vô địch; những đội khác nếu để thua thêm một trận thì kể như hết hy vọng. Những đội như Alabama, Oklahoma và Baylor chẳng may bị thua thêm một trận thì sẽ cần có sự trợ giúp từ bên ngoài, chẳng hạn như đội LSU hoặc Clemson bất ngờ để thua những trận vòng loại còn lại, và điều này rất khó có thể xảy ra. Riêng hai đội Oregon và Utah không được thua thêm trận nào và phải chơi trận vô địch bảng vùng Pac-12 của họ thì mới hy vọng có cơ hội lọt vào vòng tranh vô địch.
Từ đây cho đến đầu Tháng 12 sẽ còn nhiều điều bất ngờ xảy ra, và mỗi tuần lại được chứng kiến sự thay đổi ngôi vị trong bảng xếp hạng thì hẳn cũng là một điều lý thú đối với giới hâm mộ bóng bầu dục đại học.

Huy Vũ

Tin tức khác...