Bạn gái nhỏ to

HỎI:
Cháu đang học lớp 11, thuộc loại học sinh giỏi. Còn một năm nữa cháu tốt nghiệp trung học. Cũng như các bạn khác, cháu có vấn đề với cha mẹ về sự lựa chọn môn học khi cháu vào đại học. Khác biệt lớn nhất giữa cháu và ba má là cháu muốn chọn môn cháu thích trong khi ba má cháu lại muốn cháu chọn ngành nào bảo đảm cho cháu một cuộc sống khá giả trong tương lai.
Từ bé, cháu mê đọc sách. Vì đọc nhiều, cháu có số vốn ngữ vựng phong phú hơn hẳn các bạn cùng lớp. Cháu có óc quan sát chi tiết và khả năng diễn đạt mạch lạc, trôi chảy. Phần lớn những câu chuyện cháu kể thường hấp dẫn người nghe nên cháu có ý nghĩ sau này sẽ trở thành nhà văn. Tuy nhiên, với tuổi khôn lớn thêm một chút, cháu hiểu rằng muốn trở thành nhà văn nổi tiếng thật không dễ nên cháu đổi ý. Vì cháu cũng có khiếu thẩm mỹ và thích ngắm các cô, các bà thuộc giới tài tử hay thượng lưu trang phục đẹp mắt tại những lễ hội sang trọng nên môn học thứ hai cháu muốn chọn là nghề vẽ mẫu thời trang. Cháu tìm hiểu kỹ, thấy ngành nghề này xem ra không thích hợp với cháu vì khi đặt bút xuống giấy mới thấy khiếu thẩm mỹ để thưởng thức và óc sáng tạo làm ra cái mới là hai lãnh vực khác nhau, chưa kể cháu còn phải biết rõ cả những mặt hàng tơ lụa nào phù hợp hay không với kiểu mẫu vẽ ra để đạt tới hiệu quả cao nhất nữa. Vì vậy, cháu từ bỏ ý nghĩ này.
Đang lúc cháu phân vân, chưa biết đi con đường nào thì ba má cháu trước sau chỉ muốn cháu học ngành y. Ông bà nói đây là nghề vừa cứu người, đem lại sự quý trọng trong xã hội lại vừa ấm thân. Mới đây, dịp nghỉ hè, má cháu tự nhiên nảy ý định đem cháu đi một vòng các trường đại học, nói là để cháu có cơ hội thăm viếng và tận mắt nhìn thấy quang cảnh các trường nổi tiếng mà bà nghĩ sẽ giúp cháu có một ý niệm chính xác hơn về con đường học vấn cháu sẽ theo đuổi sau trung học.
Lúc đi với mẹ, cháu chỉ nghĩ đơn giản được đi chơi thì cứ đi, sao không chứ? Sự thật không ngờ là khi tới nơi, cháu quá bị ấn tượng, đặc biệt nhất với hai ngôi trường Cornell và Yale. Tuy vậy, giấc mơ của cháu sau chuyến đi là trường Đại học Brown với kiến trúc mặt trước giống như một tòa thánh đường kín đáo, ấm áp và khuôn viên phía sau hết sức an bình với bóng những cây cao đổ xuống thảm cỏ xanh.
Lần đầu tiên, cháu cảm nhận Ba má cháu có lý khi muốn cháu theo học ngành y. Kiến trúc bề thế, vững chãi của những ngôi trường nổi tiếng lâu đời mang đậm nét văn hóa khiến lòng cháu sôi nổi một ham muốn vô biên, mong sao thu thập được phần nào những giá trị học thuật cao quý làm nên sự tiến bộ của nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung thể hiện dưới những mái trường cổ kính này.
Mấy tuần lễ gần đây, cháu cứ loay hoay suy nghĩ không biết lựa chọn nào của cháu là đúng: học một cái nghề cháu thích và mơ ước trong sự hồn nhiên của tuổi mới lớn hay chọn học y khoa theo ý cha mẹ vì ngoài vẻ đẹp của lý tưởng cứu người, ám ảnh từ những ngôi trường cháu vừa đi qua, nếu là bác sĩ, cháu còn có một cuộc sống tiền bạc sung túc, thảnh thơi? Xin bà cho cháu lời khuyên cháu nên đi con đường nào để có sự thành công sau này?
Kaitlyn Nguyễn
TRẢ LỜI:
Vì cháu đang nói về vấn đề chọn một ngành học ở đại học nên khi cháu đặt câu hỏi con đường nào đưa cháu tới thành công trong tương lai, bà nghĩ cháu nhắm tới sự thành công trên đường học vấn? Như vậy, bà có thể góp ý cho cháu trong giới hạn này. Bởi chưng nếu nói về sự thành công của một người trên đường đời, không ai có thể quả quyết vạch cho ai con đường coi là đúng nhất để đi tới đó cả mà chính mỗi người, với quan niệm thế nào là thành công, mới tự định hướng được cho mình cuộc hành trình qua nhiều khám phá, điều chỉnh và trải nghiệm riêng ấy.
Một cách tổng quát, sự lựa chọn môn học hay giấc mơ trở thành một nhân vật nào đó của tuổi mới lớn hầu hết sẽ thay đổi khi trưởng thành. Cháu không ngoại lệ. Nếu cháu có lòng trắc ẩn, không phải chỉ vâng lời cha mẹ mà bản thân tin vào lý tưởng cứu người của nghề thầy thuốc, khả năng tạo ra những thay đổi lớn lao trong cuộc sống tha nhân của nghề này, cháu lại có đủ điều kiện, sự yêu thích, thể lực và phẩm chất, sẵn sàng quên mình khi cần, làm việc tận tụy và nghiêm cẩn, bà nghĩ cháu thử theo học y khoa xem sao. Mọi người đều có nhiều cơ hội để thử thách và tận dụng năng lực mình có, cánh cửa này khép lại, cánh cửa kia mở ra, miễn là cháu có sự kiên trì và quyết tâm đi tới sau mỗi kinh nghiệm bất như ý.
Sự thành công của một người, nói chung, ngoài học vấn và nghề nghiệp, còn là cảm giác hạnh phúc đến từ sự phát triển cân đối về mọi mặt của người ấy, cho dù ở mặt nào, họ cũng có sự mãn nguyện, nhiều hay ít tùy thuộc nhận thức sáng suốt và khôn ngoan của đương sự. Cho nên, bên cạnh trường học với thầy, với bạn, còn trường đời với con số thầy/bạn gấp nhiều lần hơn, ở mọi nơi, mọi lúc, cháu sẽ học nhiều bài học thực tế từ cuộc sống và từ đó, tìm ra con đường đi tới gặt hái thành công tuy cũng giống như mùa màng, không có thành công nào đủ hết ý nghĩa cho cả đời người nhưng là những thành công cho từng giai đoạn của cuộc lữ hành trên mặt đất này, là những mảnh puzzles ghép thành một công trình trọn vẹn.
Ngạn ngữ Pháp có câu: “Hâtez – vous lentement,” nghĩa tiếng Việt là “Cứ từ từ mà vội vàng.” Bà chúc cháu đạt được những mơ ước đẹp trong đời.

Tin tức khác...