Bậc phụ huynh muốn con học chương trình Pháp khiến nhu cầu cần giáo viên tiếng Pháp gia tăng.

Vancouver: Trong hôm thứ hai ngày 10 tháng 9, ông Prokopi Klimo, một cư dân trong thành phố, có đứa con gái 3 tuổi rưỡi, đang chờ để vào lớp mẫu giáo trong năm tới, đã nói với phóng viên đài CBC là ông muốn cho con học chương trình Pháp, French immerson.
Ông Klimo cũng biết là hiện có rất nhiều người muốn con cái học chương trình Pháp vẫn còn ở trong tình trạng chờ đợi.
Ông Klimo cũng nói là vì muốn cho con ông học trường Pháp, ông sẵn sàng di chuyển đến một khu vực khác trong thành phố, nơi mà con ông có thể ghi danh học chương trình Pháp.
Bà Rahel Staeheli, một người cư ngụ ở thành phố Surrey, tỉnh bang B.C. có đứa con gái 3 tuổi, xin ghi danh học chương trình Pháp và phải để tên vào danh sách chờ đợi từ mùa xuân năm 2017, và cho đến nay vẫn còn phải chờ.
Theo bà Nicole Thibault, giám đốc điều hành quốc gia của tổ chức The Canadian Parents for French thì những đòi hỏi của các bậc phụ huynh muốn cho con cái học trường Pháp đã gia tăng lên đến mức cao nhất, từ trước đến nay.
Cũng theo bà Thibault thì rất đông những người Canadians đã muốn con cái của họ thông thạo cả hai thứ tiếng, nhất là khi có cơ hội cho con học thêm tiếng Pháp.
Người ta cũng biết là thời gian tốt nhất để học sinh ngữ là khi còn nhỏ.
Những trẻ em sinh ra và lớn lên ở tỉnh bang Quebec, học chương trình Pháp, là những trẻ em thông thạo hai thứ tiếng: tiếng Pháp dùng trong trường và tiếng Anh khi ra ngoài đường.
Chính quyền tỉnh bang Alberta đã cho các trường dạy chương trình Pháp để giữ lại những di dân gốcP Pháp, như trường hợp các trường học ở thành phố Fort McMurray.
Hội đồng giáo dục của các tỉnh bang đã cử người đến tỉnh bang Quebec, tìm mướn thêm những giáo viên dạy tiếng Pháp. Nhưng hiện nay ngay chính tại tỉnh bang Quebec cũng có những thiếu hụt giáo viên.
Vì thế có những đoàn đại biểu của các hội đồng giáo dục tỉnh bang đi sang tận Pháp để mướn thêm giáo viên.
Tình trạng thiếu giáo viên không những là những giáo viên dạy tiếng Pháp mà thiếu cả những giáo viên nói tiếng Anh, khi số gia đình di dân và những người tỵ nạn đến Canada ngày một đông!

Tin tức khác...