Bắc Hàn:nỗi thất vọng và sợ hãi của Trung quốc.

Bắc Kinh: Trong một bài nhận định thời cuộc mới đây, đài CBC cho rằng những liên hệ mật thiết giữa Trung quốc và Bắc Hàn đã không còn nữa: Bắc Hàn sau khi chế tạo thành công những vũ khí nguyên tử, đã không còn nghe theo những khuyến cáo của Trung quốc nữa, và  Trung quốc  như một bậc cha mẹ nhìn đứa con ngỗ nghịch Bắc Hàn  với những nỗi thất vọng và sợ hãi.

Những lần thử vũ khí nguyên tử mới đây, giới chức Bắc Hàn đã không thông báo trước cho nhà lãnh đạo Trung quốc: cứ tự động thử nghiệm.

Mới đây hội đồng Bảo An Liên Hiệp quốc đã gia tăng những cấm vận đến Bắc Hàn, cắt giảm  30 phần trăm số dầu khí cung cấp cho xứ này. Tuy nhiên hai quốc  gia có những liên hệ giao thương nhiều nhất với Bắc Hàn là Nga và Trung quốc, đã bác bỏ một dự thảo cấm vận toàn bộ xứ Bắc Hàn.

Trung quốc cũng không muốn  chế độ độc tài Kim Jong un sụp đổ, vì lo sợ hàng triệu người Bắc Hàn sẽ chạy qua Trung quốc tỵ nạn.

Trung quốc cũng  lo sợ  nếu Bắc Hàn trở thành kẻ thù nghịch trong tương lai, thì Trung quốc sẽ có thêm một kẻ địch có vũ khí nguyên tử

Tin tức khác...