Bắc Hàn nêu hàng loạt điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Reuters dẫn lời giới chức Nam Hàn hôm 3/8 cho biết, Bắc Hàn muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu khác với Bắc Hàn.
Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đề nghị nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động nhập khẩu hàng hóa xa xỉ của nước này, các nhà làm luật Hàn Quốc cho biết sau khi nghe báo cáo của cơ quan tình báo.
Kể từ năm 2006, Bắc Hàn đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và phóng các hỏa tiễn đạn đạo tầm xa. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết áp hàng loạt lệnh trừng phạt Bắc Hàn. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng áp đặt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.
Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Bắc Hàn đến nay vẫn bế tắc bất chấp các cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Khi nhậm chức hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng trước tiên Bắc Hàn phải thu hẹp các hoạt động hạt nhân gây tranh cãi.
Về phía Nam Hàn, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã nỗ lực nối lại các vòng đàm phán về giải trừ hạt nhân. Kim Jong-un đã đề nghị nối lại đường dây liên lạc giữa hai nước. Họ cũng nói rằng, Bắc Hàn đang thiếu hàng triệu tấn gạo trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và thiên tai.

Tin tức khác...