Bắc Hàn mở lại đàm phán với Hoa Kỳ

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn trích thông tấn xã chính thức của Bắc Hàn KCNA ngày 01/10, cho biết là Bình Nhưỡng và Washington sẽ mở lại đàm phán về hạt nhân ngày 05/10.
Theo KCNA, thứ trưởng Ngoại Giao Choe Son Hui thông báo là Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã chấp nhận sẽ có các cuộc “tiếp xúc sơ bộ” ngày 04/10 và hôm sau sẽ mở các cuộc thảo luận. Theo bà, các cuộc đàm phán này sẽ “thúc đẩy việc phát triển tích cực quan hệ giữa Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn không nói rõ là đàm phán lần này diễn ra ở đâu.
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hôm 1/10 cũng vừa xác nhận là Hoa Kỳ sẽ nối lại đàm phán với Bắc Hàn trong vài ngày tới, nhưng không cho biết thêm chi tiết về cuộc họp.
Đàm phán về hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đã gặp bế tắc nhiều tháng kể từ sau thượng đỉnh Kim Jong Un – Donald Trump vào tháng 02/2019 tại Hà Nội. Thượng đỉnh này đã thất bại do phía Mỹ bác bỏ yêu cầu của Bắc Hàn bãi bỏ các trừng phạt đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ một phần khả năng hạt nhân của nước này.
Thông báo về việc mở lại đàm phán được đưa ra sau khi Bắc Hàn vào tháng 09 đã ca ngợi tổng thống Donald Trump vì ông đã tuyên bố có thể Washignton sẽ có một phương pháp mới trong đàm phán với Bình Nhưỡng.
AFP trích lời Koh Yu Hwan, một giáo sư chuyên về Bắc Hàn tại Đại học Dongguk ở Seoul, nhận định rằng thông báo về việc mở lại đàm phán có thể là một dấu hiệu cho thấy bên trong hậu trường, hai bên đã thu hẹp được những bất đồng.

Tin tức khác...