Bắc Hàn cải tổ cơ quan lãnh đạo tối cao

Truyền thông Bắc Hàn ngày 13/04 loan báo lãnh đạo Kim Jong Un đã có một đợt thay đổi nhân sự quan trọng ngay trong Ủy Ban Quốc Vụ, cơ quan tối cao nắm mọi quyền hành: Hơn 1/3 số thành viên đã được đổi mới.

Theo hãng tin Pháp AFP, Kim Jong Un không ngừng củng cố quyền lực kể từ khi lên nắm quyền năm 2011. Hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA nêu rõ là 5 trong số 13 ủy viên Ban Thường Vụ, do đích thân Kim Jong Un làm chủ tịch, đã được thay mới.

Đợt thay đổi nhân sự này đã được Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao (Quốc Hội) thông qua trong phiên họp ngày 12/04. Trong số những người mới, có ông Ri Son Gwon, cựu sĩ quan quân đội, đã được bổ nhiệm làm ngoại trưởng hồi đầu năm 2020, thay thế ông Ri Yong Ho, bị cách chức sau thất bại thượng đỉnh Kim–Trump tại Hà Nội hồi tháng 2/2019.

Bà Rachel Lee, từng làm việc cho bộ máy chính quyền Mỹ và chuyên gia về Bắc Hàn nhận định: “Đây là một sự thay đổi nhân sự khá lớn trong ban điều hành của Ủy Ban Quốc Vụ”.

Vẫn theo bà Lee, việc Bắc Hàn cho tổ chức họp Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao vào lúc này còn nhằm mục đích chứng tỏ “khả năng đất nước đối phó với cuộc khủng hoảng virus corona”, bởi vì cho đến hiện tại, Bình Nhưỡng luôn khẳng định không có một ca nhiễm mới nào trên lãnh thổ. Nhưng trong thông cáo ngày hôm qua, chính quyền Bình Nhưỡng kêu gọi “tăng cường chiến dịch chống dịch nhằm ngăn chận đà lây lan của virus corona”.

Tin tức khác...