Bà Hillary Clinton và ông tỷ phú Bloomberg sẽ không ra tranh chức ứng cử viên tổng thống Mỹ.

New York: Trong hôm thứ ba ngày 5 tháng 3, hai nhân vật nổi tiếng đã tuyên bố không ra tranh chức ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ của đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton và ông tỷ phú Michael Bloomberg.

Bà Hillary Clinton của Ðảng Dân chủ Mỹ, người thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trước Donald Trump, tự loại mình ra khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng với vị tổng thống đương nhiệm, người đang nhắm đến nhiệm kỳ thứ hai, vào năm 2020.
“Tôi sẽ không tranh cử, nhưng tôi sẽ tiếp tục làm việc, và phát biểu, và đứng lên cho những gì tôi tin tưởng,” bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ở New York.
Một danh sách dài những ứng cử viên của đảng Dân chủ đã công bố rằng họ đang tìm kiếm sự đề cử của Đảng Dân chủ để ra tranh cử tổng thống với ông Trump, gồm 5 phụ nữ ở Quốc hội, trong đó có các thượng nghị sỹ Elizabeth Warren của Massachusetts, Kristen Gillibrand của New York, Amy Klobuchar của Minnesota và Kamala Harris của California, cùng với dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii.
Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của Vermont, đối thủ chính của bà Clinton trong cuộc đua tranh đề cử của Đảng Dân chủ năm 2016, đã công bố ông sẽ tranh cử lần nữa và một thành viên nổi trội khác của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nói rằng ông đang trong giai đoạn cuối để ra quyết định xem liệu có tranh cử hay không.
Bà Clinton, phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton, đã phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là thượng nghị sĩ đại diện New York và là bộ trưởng ngoại giao trong nhiệm kỳ đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Cũng trong hômthứ ba ngày 5 tháng 3, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg đã thông báo ông sẽ không ra tranh cử tổng thống với việc kết luận rằng con đường tìm kiếm sự đề cử của Đảng Dân chủ là hẹp đối với ông và ông sẽ làm được nhiều hơn với tư cách là một công dân.
Ông tỷ phú Bloomberg nói là “Tôi tin rằng tôi có thể đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử, nhưng tôi rất tinh tường về khó khăn mà tôi gặp phải để giành được sự đề cử của Đảng Dân chủ khi có quá nhiều ứng cử viên như vậy.”
Thay vì ra ứng cử, ông Bloomberg đã quyết tâm tài trợ cho một cuộc vận động chính trị độc lập nhằm ngăn ông Trump tái đắc cử với việc tăng cường vận động cử tri và tiếp cận các cử tri ở những bang dao động trong vòng 18 tháng tới.
Nhà tỷ phú Bloomberg có tài sản trị giá trên 50 tỷ Mỹ kim, và là một trong những người giàu nhất thế giới.

Tin tức khác...