Bà Freeland trở thành phó thủ tướng trong tân nội các của ông Trudeau

Thủ tướng Justine Trudeau tuần qua đã trình diện tân nội các gồm 36 thành viên, phản ánh các ưu tiên của chính phủ Tự Do là chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy tầng lớp trung lưu.
Điểm nổi bật nhất là chính phủ Trudeau lần đầu tiên có chức vụ Phó Thủ tướng. Bà Chrystia Freeland (cựu ngoại trưởng) đảm nhiệm vai trò mới là phó thủ tướng kiêm Tổng trưởng Liên chính phủ vụ. Bà tuyên bố sẽ làm việc để mang người dân Canada lại với nhau vào thời điểm có những thách thức toàn cầu và những chia rẽ sâu sắc tại quê hương về khác biệt kinh tế.
Bà được giao nhiệm vụ xây dựng những nhịp cầu nối khi sự phản kháng gia tăng ở Alberta và Saskatchewan về thuế carbon của liên bang và thiếu tiến bộ trong việc xây dựng đường ống dẫn dầu mới. Đảng Tự Do đã thất bại ở cả hai tỉnh bang này trong cuộc bầu cử liên bang vừa qua.
Bà cũng sẽ tiếp tục giám sát các mối quan hệ Canada-Hoa Kỳ và hoàn tất thỏa thuận thương mại ba bên với Hoa Kỳ và Mexico.
Freeland là phó thủ tướng thứ 10 trong lịch sử Canada. Lần gần nhất Canada có phó thủ tướng là bà Anne McLellan thời thủ tướng Paul Martin.
Nội các mới của Thủ tướng Trudeau gồm 36 thành viên bao gồm 10 tổng trưởng đến từ Québec và 11 tổng trưởng đến từ Đại đô thị Toronto. Ông cũng đưa vào 7 gương mặt mới và điều chỉnh bộ máy chính quyền để giải quyết sự “quay mặt” của các tỉnh bang phía tây, và tập trung vào các ưu tiên của đảng Tự Do như chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy tầng lớp trung lưu và hòa giải người bản địa.
Ông Jim Carr, người đang điều trị ung thư máu, đã bước ra khỏi nội các để đảm nhận vai trò mới với tư cách là đại diện đặc biệt của thủ tướng cho vùng Prairies. Ông được cho là có nhiệm vụ đóng vai trò “tai mắt” của Thủ tướng trong khu vực này, sau khi đảng Tự Do bị thất cử ở Alberta và Saskatchewan.
Ông Bill Blair, trước đây đặc trách an ninh biên giới và kiểm soát súng, bây giờ được giao phụ trách Bộ An ninh công cộng – bao gồm giám sát Cảnh sát Hoàng gia RCMP, Cơ quan Dịch vụ Biên giới, Các trung tâm cải huấn và Cơ quan Tình báo An nhinh.
Trong số những khuôn mặt mới có Marco Mendicino giữ chức Tổng trưởng Di trú, Mona Fortier là Tổng trưởng đặc trách “ tầng lớp trung lưu” và Marc Miller phụ trách Dịch vụ người bản địa.
Trong số dân biểu mới đắc cử có Anita Anand giữ trách nhiệm về dịch vụ công và Steven Guilbeault đặc trách về Di sản thay thế Mélanie Joly được chuyển sang phụ trách phát triển kinh tế và ngôn ngữ chính.
Ông Trudeau cho biết đội ngũ mới của ông phản ánh các ưu tiên của chính phủ. Ông nói: “Hôm nay tôi rất vui mừng khi có thể ngồi xuống làm việc theo cách người Canada yêu cầu chúng tôi trong cuộc bầu cử vừa qua – để cùng cả nước tập trung vào các vấn đề tăng trưởng kinh tế cho tầng lớp trung lưu, chống biến đổi khí hậu và giữ cho người Canada và cộng đồng của họ an toàn”.
Ông nhấn mạnh: “Đó là trọng tâm của chúng tôi và đây là đội ngũ để làm điều đó”.
Nội các trong nhiệm kỳ đầu của ông Trudeau có 31 tổng trưởng. Khi Quốc hội giải tán để bầu cử, nội các phình lên 35 tổng trưởng.
Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10, tất cả tổng trưởng đều tái đắc cử ngoại trừ Ralph Goodale và Amarjeet Sohi thất cử.
LT (Tổng hợp)

Tin tức khác...