Ba chuyện tình đẫm lệ, sóng gió của nữ sĩ Quỳnh Dao

Tiểu thuyết của Quỳnh Dao lấy đi nước mắt của không biết bao nhiều người qua chuyện tình đau thương, số phận truân chuyên của nhân vật trong câu truyện.
Có người cho rằng, trong tim mỗi người phụ nữ đều có một Quỳnh Dao, bởi lẽ bà đáp ứng được mọi suy nghĩ, mộng tưởng của phụ nữ về tình yêu.

Nhưng ít người biết rằng, mọi tình tiết trong các tiểu thuyết ngôn tình của Quỳnh Dao đều xuất phát từ những gì Quỳnh Dao đã từng trải qua. Chuyen tình yêu ngoài đời của nữ văn sĩ Quỳnh Dao cũng phức tạp, trắc trở không kém gì những chuyện tình trong các tiểu thuyết của bà.
Tác giả tiểu thuyết “Mùa thu lá bay”, “Hoàn Châu cách cách” từng tự tử vì bị cấm yêu thầy giáo, từng 8 năm làm kẻ thứ ba trong hôn nhân của người khác.


Nữ văn sĩ Quỳnh Dao lúc còn trẻ

Tình đầu với thầy giáo hơn 25 tuổi

Khi học cấp ba, Quỳnh Dao là thiếu nữ hay u sầu, buồn bã. Bố là giảng viên đại học, mẹ đọc rộng biết nhiều, Quỳnh Dao gặp áp lực khi chỉ học khá các môn khoa học xã hội và yếu về khoa học tự nhiên. Trong cuốn Câu chuyện của tôi, bà kể ở tuổi 18, bà gầy gò, nhợt nhạt, biếng ăn và đầu óc hay đờ đẫn. Các bạn trong lớp gọi bà là Lâm Đại Ngọc (nhân vật trong tiểu thuyết Hồng lâu mộng).

Cuộc sống, cảm xúc của Quỳnh Dao biến động khi bà xao xuyến trước thầy giáo dạy văn. Thầy hơn bà 25 tuổi, từng kết hôn nhưng vợ qua đời. Bà sùng bái người thầy học vấn uyên bác, dáng dấp nho nhã, thư sinh. Thầy giáo cũng cảm mến cô học trò tiều tụy. Hai tâm hồn cô độc xích lại gần nhau.
“Một khi tình yêu nảy nở thì sẽ không bị trói buộc bởi tuổi tác, thân phận, địa vị, đạo đức… Tôi cảm nhận thế gian với niềm hân hoan rằng mình không cô độc. Còn thầy đã trải qua thăng trầm trong đời, hiểu rõ mối tình sẽ chẳng đi đến đâu nhưng vẫn lạc trong sự cuốn hút lẫn nhau giữa chúng tôi. Thầy càng kháng cự thì càng không thể thoát ra. Tình yêu khiến chúng tôi giằng xé trong sự đau khổ”, Quỳnh Dao viết.

Thời bấy giờ, khoảng cách 25 tuổi và việc thầy trò yêu nhau là chuyện động trời. Vì thế, chuyện tình của Quỳnh Dao bị bố mẹ phản đối kịch liệt. Mẹ bà tới trường trình bày sự việc. Sau đó, thầy giáo văn bị điều xuống làm việc ở nông thôn.

Bị chia cắt tình yêu, khi thi trượt đại học, Quỳnh Dao tìm đến cái chết nhưng may được phát hiện kịp thời. Sau đó, bà chấp nhận chia tay mối tình đầu. Thầy giáo của bà sau này cũng không đi bước nữa.
Quỳnh Dao cho biết cuộc tình ảnh hưởng tới cả cuộc đời bà. Bằng trải nghiệm tình yêu đầu đời, Quỳnh Dao viết tiểu thuyết đầu tiên – Song Ngoại. Cuốn sách này đã được chuyển thể thành phim, trong đó, minh tinh Lâm Thanh Hà vào vai cô học trò yêu thầy giáo.

Hôn nhân không hạnh phúc

Năm 21 tuổi, Quỳnh Dao quen Khánh Quân – thầy giáo dạy tiếng Anh lớn hơn bà sáu tuổi. Khánh Quân trong một lần đến nhà Quỳnh Dao hỏi bố mẹ Quỳnh Dao về việc sáng tác đã trúng tiếng sét ái tình với Quỳnh Dao. Hai người kết hôn sau bảy tháng quen biết, bất chấp sự phản đối của gia đình Quỳnh Dao. Thế nhưng, sự lãng mạn của tình yêu, văn chương nhanh chóng bị vấn đề cơm áo gạo tiền đánh bại. Vì cuộc sống Quỳnh Dao chuyên tâm vào việc sáng tác, những tác phẩm của Quỳnh Dao ngày càng hấp dẫn.

Tuy nhiên, chồng của bà lại khác, không thể gánh vác gia định lại thêm bản tính nhu nhược, cao ngạo khiến ông suốt ngày rượu chè cờ bạc.
Khoảng cách của hai người ngày càng lớn, những lần va chạm cãi cọ ngày càng nhiều. Sau đó, Quỳnh Dao quyết định ly hôn Khánh Quân.

“Kẻ thứ ba” trong hôn nhân

Sau khi ly dị, Quỳnh Dao đăng nhiều tiểu thuyết ngắn trên tạp chí Hoàng Quán, được tổng biên tập Bình Hâm Đào đánh giá cao. Nhờ năng lực và các mối quan hệ, ông Bình Hâm Đào giúp Quỳnh Dao tiến xa hơn trong sự nghiệp, tiểu thuyết của bà cũng giúp Hoàng Quán tăng lượng phát hành.
Hai người nảy sinh tình cảm nhưng lúc bấy giờ, Bình Hâm Đào đã vợ con đuề huề. Hai người sống trong sự đau khổ, dằn vặt.

Năm 1976, khi con cái đã lớn, Bình Hâm Đào và vợ chia tay trong hòa bình.

Năm 1979, sau 16 năm chờ đợi, Quỳnh Dao khi đó 41 tuổi, Bình Hâm Đào 52 tuổi chính thức được ở bên cạnh nhau. Bà và chồng sống hạnh phúc bên nhau đến hiện tại.


Vợ chồng Quỳnh Dao – Bình Hâm Đào.

Vào đầu thập niên 1970, giới trẻ Sài Gòn sôi sục với cơn sốt của bộ phim Mùa thu lá bay dựa theo tiểu thuyết tình cảm nổi tiếng của nữ văn sĩ Quỳnh Dao, khi trình chiếu trên màn ảnh đại vĩ tuyến .

Vào năm 1974, nhạc sĩ Anh Bằng và Lê Dinh đã cho ra đời nhạc Phẩm “Mùa Thu Lá Bay” lấy cảm hứng từ bộ phim “Mùa Thu Lá Bay”.
>>>>>Xin mời nghe bài hát này qua phần trình bày của Hoài Hương.

Nguồn VNExpress

Tin tức khác...