Atlanta không nhận thêm tù nhân từ cơ quan di trú liên bang

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms vừa ký sắc lệnh vào ngày thứ Tư tuần qua để cấm nhà tù thành phố Atlanta không được nhận thêm những người bị chính phủ liên bang tạm giữ để chờ bị tống xuất về quê cũ vì cho rằng bà không đồng ý với chính sách chia rẽ các con em nhỏ của những tù nhân này.

Trước đó vài phút, TT Trump cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp để thu hồi lại chính sách gọi là “zero tolerance”.

Cùng lúc đó, cả hai nghị sĩ liên bang của Georgia là Johnny Isakson và David Perdue, thuộc đảng Cộng Hoà, cũng đã cùng ký tên vào một dự luật về di trú với nội dung tương tự, cho phép các người nhập cư lậu này tiếp tục được đoàn tụ với con em còn nhỏ của họ trong thời gian bị điều tra và cứu xét hồ sơ xin nhập cảnh.

Hiện nay, nhà tù của thành phố Atlanta đang tạm giữ 205 tù nhân thuộc dạng này. Mỗi ngày, thành phố Atlanta được chính phủ liên bang trả số tiền là $78 cho mỗi đầu người, đem lại số thu nhập khoảng 7.5 triệu Mỹ kim trong năm qua.

Quyết định của Thị trưởng Atlanta dĩ nhiên cũng dẫn đến những phản ứng trái ngược tuỳ theo lập trường của mỗi người. Phó Thống đốc Casey Cagle, thuộc đảng Cộng Hoà và là ứng viên tranh cử thống đốc kỳ này, bắn ra một mẩu tin nhắn trên mạng Twitter để nói rằng ông không hài lòng với quyết định này. Trong khi đó một tổ chức tranh đấu cho người di dân có tên là Project South lại lên tiếng ca ngợi quyết định này của bà thị trưởng.

Tin tức khác...