Andrew Weaver sẽ từ chức thủ lãnh đảng Xanh B.C.

Thủ lãnh đảng Xanh B.C. Andrew Weaver vừa tuyên bố sẽ bước xuống khỏi vị trí lãnh đạo của đảng này, và sẽ không tái tranh cử chức vụ trong khu vực cử tri Oak Bay-Gordon Head trong cuộc tổng tuyển cử tỉnh bang năm 2021. Tuy nhiên, ông cũng nói sẽ tiếp tục làm thủ lãnh Green Party, B.C. cho đến khi đảng này tìm được một người thay thế.
Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai 7-10, ông Weaver thừa nhận rằng quyết định không tái tranh cử của ông là một quyết định không dễ dàng gì. Ông nói ông cảm thấy có một trách nhiệm và cũng sự tự hào sâu sắc vì vai trò mà đảng Xanh B.C. đã đóng trong việc đưa tỉnh bang đi đúng lộ trình để đáp ứng các cam kết về khí hậu, cũng như đã “tái khuôn khổ” sự biến đổi khí hậu để xem nó như một cơ hội kinh tế, thay vì chỉ là một tai họa môi trường thuần túy. Tuy vậy, ông cũng giải thích rằng ông bước xuống là để cho đảng này có một nhà lãnh đạo kế tiếp…“biết phản ánh phong trào hành động vì khí hậu phần lớn là do thanh niên dẫn dắt”.
Tuyên bố của ông Weaver tuy thế cũng không tức thì làm thay đổi thế thế cân bằng quyền lực trong tỉnh bang. Ban lãnh đạo 3 thành viên của đảng Xanh hiện vẫn ủng hộ chính quyền NDP thiểu số qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và một thỏa thuận cung cấp sự hỗ trợ. Đảng NDP vẫn giữ lại 41 ghế, đảng Xanh B.C. giữ 3 ghế, và đảng Tự do B.C. giữ 42 ghế. Chủ tịch Hạ viện B.C. Darryl Plecas là một nhân vật độc lập.
Thủ hiến John Horgan nói ông thất vọng trước quyết định rời bỏ nghị viện B.C. của ông Weaver. Các đảng viên đảng Xanh B.C. thì nói họ tôn trọng quyết định của ông, và mọi việc tại nghị viện tỉnh bang vẫn sẽ diễn ra như bình thường. Ông Weaver khẳng định quyết định của ông không liên quan gì đến tình trạng sức khỏe gần đây, mặc dù vào ngày 16-9, ông có “tweet” cho biết ông bất ngờ bị bệnh viêm tai trong, một dạng rối loạn tai trong có thể gây ra choáng váng, buồn nôn và mất thính giác. Ông cũng xác nhận ông không có ý định tranh cử đảng Xanh liên bang.
Năm ngoái, đảng Xanh B.C. từng tuyên bố đã lập một kỷ lục mới về số tiền hiến tặng cá nhân, sau khi quyên góp được $710,000 cho cuộc vận động tranh cử. Dưới thời của ông, đảng Xanh B.C. đã thực hiện được một thành tựu quan trọng đó là kế hoạch kinh tế CleanBC. Chiến lược này đã được trình ra trước lập pháp tỉnh hồi tháng 12 năm ngoái như là một lộ trình để kích thích các hoạt động kinh tế nhắm đến giảm số lượng khí thải gốc carbon gây ra hiệu ứng nhà kính. Đảng Xanh B.C. dưới thời của ông Weaver cũng có những bước tiến lớn khi trở thành một đối thủ hợp pháp trên chính trường B.C. Trong cuộc bầu cử tỉnh bang vừa qua, họ đã bầu lên được ông Adam Olsen ở North Saanich và The Islands, và bà Sonia Furstenau trong Thung lũng Cowichan.

Tin tức khác...