Ấn Độ đóng dấu lên tay để giám sát người nghi nhiễm Covid-19

Những người nghi nhiễm virus corona bị đóng dấu lên tay ở Ấn Độ và bị giám sát thông qua điện thoại di động. Nhiều ý kiến chỉ trích rằng điều này là xâm phạm quyền riêng tư.
Bắt đầu từ tuần qua, các bang Maharashtra và Karnataka của Ấn Độ đã sử dụng các loại mực không thể xóa để “đánh dấu” những người đi máy bay bị nghi nhiễm.
Trên dấu mộc có in luôn ngày kết thúc việc tự cách ly tại nhà. Chính quyền các bang này tuyên truyền rằng những người bị đóng dấu nên cảm thấy “tự hào” vì đã góp phần bảo vệ những người khác.
Một luật sư người Ấn nói với thông tấn xã Reuters: “Khi tôi lần đầu nghe chuyện người ta bị đóng dấu ở Mumbai, tôi cứ nghĩ đó là tin giả. Tôi hiểu mối lo ngại của chính quyền nhưng việc chống dịch cũng cần phải có những giới hạn rõ ràng, phải bảo đảm các quyền cơ bản của người dân”.
Trên thực tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới, sức khỏe và sự an toàn của xã hội đang được đặt lên trên tự do cá nhân.
Một viên chức của bang Maharashtra đã bảo vệ quyết định của chính quyền: “Chúng tôi đã tìm thấy những người bị đóng dấu và đang đi du lịch. Trước đó họ đã ký vào một biên bản và hứa với chúng tôi rằng họ sẽ không đi lung tung bởi vì họ có thể là người mang virus”.
Tại bang Kerala, chính quyền đã truy lịch sử cuộc gọi, camera an ninh và hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trên điện thoại di động để theo dõi các liên hệ chính và phụ của bệnh nhân Covid-19. 

Tin tức khác...