Ai Cập dời thủ đô hành chính đến sa mạc

 

Tổng thống Ai Cập yêu cầu các cơ quan chính phủ chuyển tới thủ đô hành chính mới trị giá 45 tỉ Mỹ kim tại sa mạc ở phía đông Cairo.

Bassam Radi, phát ngôn viên của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi, cho biết Tổng thống ra lệnh chính phủ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm kéo dài 6 tháng tại thủ đô hành chính mới, kể từ ngày 1/12. Công trình xây dựng thủ đô hành chính mới trị giá 45 tỉ Mỹ kim được xúc tiến từ năm 2015, là dự án lớn nhất mà Tổng thống el-Sissi khởi động từ khi nhậm chức năm 2014.

Thủ đô hành chính mới đang được xây dựng trên diện tích gần 69.000ha, cách Cairo khoảng 45km về phía đông và gần gấp đôi diện tích thủ đô hiện tại. Thành phố chưa được đặt tên này dự kiến là nơi sinh sống của 6,5 triệu người.

Các nhà phê bình gọi thủ đô mới là dự án phù phiếm và sẽ tốt hơn nếu kinh phí này được sử dụng để tái thiết nền kinh tế bị tàn phá của đất nước và chỉnh trang thủ đô Cairo.

Tuy nhiên, chính phủ Ai Cập cho rằng xây dựng thủ đô mới là cần thiết để giải quyết vấn đề dân số đang bùng nổ của Cairo, dự đoán tăng gấp đôi lên 40 triệu người vào năm 2050. Tổng thống el-Sissi cũng nói rằng thủ đô mới và các dự án hàng tỉ Mỹ kim khác sẽ thu hút các nhà đầu tư và tạo công ăn việc làm cho hơn 100 triệu dân của đất nước.

Thủ đô mới sẽ là nơi đặt văn phòng tổng thống, nội các, quốc hội và các bộ. Thành phố còn có một công viên dài 34km, phi trường, rạp hát opera, khu liên hợp thể thao và 20 tòa nhà chọc trời, gồm tòa nhà cao nhất châu Phi với độ cao 345 thước.

Nhật báo Al-Ahram đưa tin chính phủ đã lên kế hoạch dời 52.300 nhân viên chính phủ đến thủ đô mới vào giữa năm 2020, nhưng kế hoạch bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19.

Tổng thống el-Sissi hồi đầu năm cho biết việc chuyển chính phủ đến thủ đô mới sẽ “mở ra kỷ nguyên mới về cách làm việc hiện đại của chính phủ”, đề cập công nghệ tiên tiến được sử dụng để xây dựng các cơ quan chính quyền tại đó.

Tin tức khác...