Afghanistan: Đánh bom nhà thờ Hồi giáo, ít nhất 62 người chết

Quả bom phát nổ tại nhà thờ Hồi giáo tỉnh Nangarhar trong lễ cầu nguyện hôm 18/10, khiến ít nhất 62 người chết và hàng chục người bị thương.
Phát ngôn viên của tỉnh trưởng Attaullah Khogyani cho biết, vụ nổ đã làm sập mái nhà thờ Hồi giáo ở quận Haska Mina, tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan khi các tín đồ đang cầu nguyện. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
Khogyani cho biết số người thiệt mạng có thể tăng lên do có khoảng 33 người bị thương, trong đó có nhiều người bị thương nặng.
Các nhân chứng cho biết mái nhà thờ sụp xuống sau một tiếng nổ lớn, khi bên trong có khoảng 350 người đang dự lễ.
Một phát ngôn viên Taliban gọi vụ tấn công là một “tội ác lớn”, khẳng định nhóm này không liên quan và cho rằng thủ phạm là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc các lực lượng của chính phủ.
Vụ tấn công xảy ra một ngày sau khi Liên Hiệp Quốc cảnh báo bạo lực ở Afghanistan đã đạt đến mức “không thể chấp nhận”, và nhấn mạnh “Afghanistan đã phải đối mặt với mức độ bạo lực cực đoan trong nhiều năm” mặc dù các bên đã hứa sẽ “ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho thường dân”.
Theo thống kê, trong 3 tháng từ ngày 1/7 đến ngày 30/9, tại Afghanistan đã có 1.174 người thiệt mạng và 3.139 người bị thương, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Liên Hiệp Quốc quy trách nhiệm của sự gia tăng thương vong đột ngột này cho các “các phần tử chống chính phủ” như Taliban, tổ chức đã thực hiện cuộc nổi dậy đẫm máu ở Afghanistan trong hơn 18 năm.

Tin tức khác...