Ảnh hưởng của cuộc đại hạn hán ở Hoa Kỳ đến Canada.

Ottawa: Cuộc hạn hán ở các miền tây nam của Hoa Kỳ đã kéo dài trên 10 năm qua , và đã được gọi là một cuộc đại hạn hán (megadrought).

 

Vùng tây nam của Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang California, Texas, New Mexico, Arizona..

Các nhà khí tượng học cũng lên tiếng khuyến cáo là cuộc đại hạn hán này sẽ gây ảnh hưởng trên toàn cầu gồm cả Canada.

Kết quả cuộc nghiên cứu  được ấn hành trên tạp chí khoa học the Journal Science Advances trong đầu tháng 10 cho thấy là  miền tây nam của Hoa Kỳ đang thực sự  ở trong tình trạng đại hạn hán, với những thay đổi nhanh chóng của thời tiết trên toàn cầu.

Các nhà khoa học cũng tiên đoán là nếu không có những biện pháp ngăn cản sự thải khí carbon lên không trung của các quốc gia trên thế giới, thì miền tây nam Mỹ sẽ bước vào tình trạng đại hạn hán vào năm 2050?

Theo giáo sư Don Burn, giáo sư về môi trường học của trường đại học Waterloo, thì Canada sẽ gặp những khó khăn kinh tế do ảnh hưởng của tình trạng đại hạn hán ở Hoa Kỳ. Cũng theo giáo sư Burn thì tiểu bang Arizona xuất cảng hàng hóa trị giá 1.6 tỷ dollars qua Canada hàng năm, 180 triệu dollars hàng hóa xuất cảng hàng năm từ tiểu bang New Mexico qua Canada.

Cư dân Canada sẽ phải mua thực phẩm, rau trái với giá đắt hơn khi nạn đại hạn hán diễn ra.

Đại hạn hán cũng sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng, khi các công ty sẽ phải di chuyển ra khỏi các vùng đang bị hạn hán, những bệnh dịch có thể diễn ra trong vùng hạn hán.

Trong thế kỷ 16, nạn đại hạn hán đã diễn ra ở xứ Mễ Tây Cơ và đã khiến từ 5 cho đến 15 triệu người bị chết.

Tin tức khác...