The Vietnamese Newspaper in Canada

Tô Lâm sắp nắm thêm ghế chủ tịch nước?

Theo Reuters, Tổng bí thư đảng CSVN Tô Lâm, sẽ được công bố làm ứng viên duy nhất cho chức chủ tịch nước tại phiên khai mạc kỳ họp của Quốc Hội khóa 16.

Bản tin hôm 15/03 của Reuters cho biết hàng chục triệu cử tri ở Việt Nam đã đi bầu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, với  93% ứng cử viên đại biểu Quốc hội là đảng viên.

Cuộc bầu cử là một trong những chỉ dấu cho thấy thực tiễn dân chủ trong một quốc gia độc đảng được kiểm soát chặt chẽ, nơi các vị trí quyền lực nhất đã được đảng ấn định trước lúc người dân đi bầu.

Theo lịch trình phiên họp diễn ra ngày 06/04 sắp tới, Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn các ghế lãnh đạo nhà nước do đảng đề cử trước đó, bao gồm chủ tịch nước và thủ tướng.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,691

Việc Tô Lâm giành lại ghế chủ tịch nước từ Lương Cường được xem như chỉ là thủ tục.

Như vậy, cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ lại nắm giữ cả hai chức vụ quyền lực trong 5 năm tới, giúp cơ cấu chính trị của Việt Nam gần gũi hơn với nước láng giềng Trung Quốc: Tập Cận Bình cũng đang nắm hai ghế.

Một bản tin trước đó cũng của hãng Reuters cho hay, Tô Lâm dự kiến có chuyến đi Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình trước cuối tháng này.

Đây là dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Cộng Sản “đang ấm lên.”

Tin liên quan