Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm 23/2 rằng Đảng Lao động Bắc Hàn cầm quyền một lần nữa bầu Kim Jong-un làm tổng bí thư.
Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) rằng quyết định tái cử ông Kim “phù hợp với ý chí kiên định và nguyện vọng nhất trí của toàn thể đại biểu, hàng triệu đảng viên, nhân dân và quân nhân”.
Thông tin về việc tái đắc cử của Kim Jong-un được đưa ra là một kết quả không bất ngờ bởi gia tộc họ Kim đã lãnh đạo quốc gia này từ cuối những năm 1940.
KCNA cho biết, dưới sự dẫn dắt của Kim Jong-un, Bắc Hàn đã “cải thiện căn bản” “khả năng răn đe chiến tranh” với “lực lượng hạt nhân làm nòng cốt”.
Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế kéo dài, Bắc Hàn vẫn tiếp tục xây dựng năng lực hạt nhân và thường xuyên thử nghiệm các loại hỏa tiễn liên lục địa bị cấm.
Tuy nhiên, do sự khép kín của chính quyền này, việc đánh giá chính xác tiến độ thực sự của việc phát triển vũ khí nguyên tử vẫn là một thách thức lớn.
Kim Jong-un, người tiếp nhận quyền lực sau khi cha mình qua đời vào năm 2011, đã đầu tư mạnh mẽ vào chương trình vũ khí hạt nhân, biến Bình Nhưỡng trở thành một thách thức lớn hơn nhiều đối với phương Tây, đặc biệt là Mỹ.
Trước khi đại hội bắt đầu, Bắc Hàn đã trình làng hàng loạt hỏa tiễn mà họ khẳng định là có khả năng mang đầu đạn nguyên tử.