Theo báo chính phủ Việt Nam, hôm 12/08, tập đoàn CT Group đã ký một thỏa thuận cung cấp 5,000 máy bay không người lái (UAV) cho Nam Hàn.
Sự kiện “lần đầu tiên” một công ty Việt Nam sản xuất thành công và “xuất khẩu đơn hàng lớn” vào một thị trường cao cấp khó tính như Nam Hàn được giới truyền thông trong nước đánh giá là một “mốc son mới của công nghệ Việt Nam”.
Theo giới thiệu, các UAV hạng nặng từ 60–300kg này có tỷ lệ nội địa hóa lên đến 85%, công nghệ độc quyền do CT UAV – thành viên CT Group – sản xuất.
Báo chí Việt Nam tỏ ra phấn khích khi đưa tin về thương vụ này, gọi đó là “hợp đồng xuất khẩu” hay “đơn hàng xuất khẩu”.
Nhưng sự kiện xuất khẩu máy bay vận tải không người lái kỹ thuật cao lại do một công ty không phải về công nghệ mà xuất phát từ buôn bán bất động sản đã khiến dư luận xôn xao và không ít người tỏ ý hoài nghi.
Trên Facebook cá nhân, hôm 17/8, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, từng là một nhà báo kỳ cựu, tìm hiểu từ các nguồn của mình và cho rằng thương vụ đó không phải là “hợp đồng xuất khẩu” hay “đơn hàng xuất khẩu”.
Kỹ sư Dương Ngọc Thái, từng làm việc tại Google, thậm chí gọi đó là “xuất nhập khẩu bom” khi đọc các bản tin trên báo chí.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
“Câu hỏi đầu tiên: CT Group là ai, từ đâu ra mà sản xuất UAV?” ông Thái viết trên nền tảng Substack vào ngày 17/8.
Tại Việt Nam, những doanh nghiệp chuyên về nghiên cứu, phát triển và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực này vẫn khá hiếm hoi.
CT Group cho biết thương vụ này dựa trên biên bản ghi nhớ được ký kết với Airbility. Bài viết tiếng Anh của website này cũng gọi đó là MOU (Memorandum of Understanding).
Các trang thông tin từ Hàn Quốc như ZD Korea, The Guru, Venture Square cũng đều đưa tin thương vụ này là một thỏa thuận dựa trên biên bản ghi nhớ giữa hai công ty.
MOU (Memorandum of Understanding) là biên bản ghi nhớ được hiểu là một thỏa thuận không ràng buộc về mặt pháp lý giữa các bên. Đây có thể là cơ sở để dựa vào đó các bên hướng tới hợp đồng pháp lý chính thức.
MOU thường sẽ không đề cập đến các giao dịch về tiền hay tài sản.
Trong khi đó, hợp đồng chính thức là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và các bên có nghĩa vụ thực hiện các cam kết và điều khoản có trong văn bản.
CT Group được thành lập năm 1992, được biết đến là một công ty bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp này giới thiệu họ đã đa dạng hóa sang chín lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có chất bán dẫn, công nghệ gene, công nghệ năng lượng mới, ứng dụng lượng tử, tàu cao tốc, AI và UAV.