Pittsburgh: Trong cuộc viếng thăm nhà máy làm thép của công ty U.S. Steel ở thành phố Pittsburgh hôm thứ sáu ngày 30 tháng 5, ông Trump cho biết là ông sẽ cho gia tăng thuế nhập cảng thép từ 25% lên 50%.
Ông Trump đã đến nhà máy thép này trong buổi lễ ký kết thỏa hiệp giữa công ty U.S. Steel và công ty Nippon của Nhật Bản.
Ông Trump đã đến nhà máy làm thép Irvin Works ở ngoại ô thành phố Pittsburgh và đã cho biết là ông sẽ cho tăng thuế nhập cảng thép lên 50%, khi ông được bao quanh bởi những công nhân thép mặc áo màu cam.
Trong bài diễn văn, ông Trump hứa sẽ biến khu vực gọi là vòng đai Rỉ Sét ( Rust Belt) của Hoa Kỳ thành vòng đai vàng, và khu vực này sẽ được phòng thủ bởi hệ thống phòng thủ hỏa tiễn “Vòm Vàng” mà ông ta vừa tuyên bố.
Ông Trump cũng nhấn mạnh là “nếu chúng ta không có thép, là chúng ta không có đất nước”.
Hoa Kỳ điều tra “học bổng Trung Quốc” tại Harvard
Hy vọng vào “vết nứt cứu nguy” bồn hóa chất độc hại chờ phát nổ ở Mỹ
Hơn 63.000 hộp sữa công thức bị thu hồi tại Mỹ do nghi nhiễm độc tố
Ba người tuồn chip AI Nvidia cho Trung Quốc bị truy tố
Theo thỏa hiệp với công ty Nippon thì hội đồng quản trị công ty U.S. Steel cũng như các nhân vận lãnh đạo của công ty này, vẫn là những công dân Mỹ.
Ngoài ra ,chính quyền Mỹ sẽ nhận được ‘cổ phần vàng’ của tổ hợp công ty U.S.Steel và công ty Nippon và cho phép chính quyền Mỹ bỏ phiếu nhiều hơn các cổ đông trong một số quyết định quan trọng.
Hiện diện trong buổi lễ ký kết có ông David Burritt, chủ tịch điều hành của công ty U.S. Steel và ông Takahiro Mori, phó chủ tịch điều hành của công ty Nippon.
Theo lời ông chủ tịch Burritt thì nhờ có ông Trump mà một thời kỳ hoàng kim của nền kỹ nghệ thép ở Hoa Kỳ bắt đầu.
Nhiều công nhân của nhà máy U.S.Steel ở Pittsburgh đã hài lòng vì tuy có những thỏa hiệp tài chánh với công ty thép của Nhật, công ăn việc làm ở nhà máy thép này vẫn không sút giảm.
Tuy nhiên theo nhận xét của nhiều nhà chuyên môn, thì việc ông Trump gia tăng thuế thép lên 50% sẽ gây những hậu quả “thảm khốc” cho nền kỹ nghệ sản xuất thép ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Canada.
Canada là quốc gia cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho Hoa Kỳ: một phần tư số lượng thép mà Hoa Kỳ nhập cảng trong năm 2023.
Theo hiệp hội những nhà sản xuất thép ở Canada (CSPA) thì số thương vụ của ngành kỹ nghệ sản xuất thép của Canada lên đến 11 tỷ Mỹ Kim, có 23 ngàn người làm việc trực tiếp và khoảng 100 ngàn người khác làm những công việc gián tiếp cho ngành kỹ nghệ này.