Thủ tướng Carney sẽ gặp các thủ hiến ở tỉnh bang Saskatchewan, vì những bất đồng ý kiến ở các tỉnh bang miền tây…
Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 7 tháng 5, thủ tướng Carney sẽ gặp các thủ hiến của các tỉnh bang và các vùng tại tỉnh bang Saskatchewan vào ngày 2 tháng 6, để tìm cách giải quyết những bất đồng ý kiến với chính quyền liên bang ở các tỉnh bang miền tây.
Thủ tướng Carney loan báo về cuộc họp với các thủ hiến, sau khi ông điện thoại nói chuyện với các vị này về kết quả cuộc gặp mặt của ông với ông Trump tại tòa Bạch Ốc.
Theo thủ hiến Doug Ford của tỉnh bang Ontario, thì dự định cuộc họp giữa thủ tướng Carney và các thủ hiến vào đầu tháng 6 này là một bước tiến trong việc đoàn kết ở Canada.
Thủ hiến Ford nói là các tỉnh bang Saskatchewan và Alberta đã bị chính quyền liên bang tiền nhiệm đối xử rất tệ, và đây cũng là thời điểm mà chính quyền liên bang cần thể hiện tình yêu thương với các tỉnh bang này.
Thủ hiến Scott Moe của tỉnh bang Saskatchewan đã nói vào thời điểm một ngày sau khi thủ tướng Carney thắng cử, là chính quyền liên bang cần tham vấn tỉnh bang Saskatchewan về vấn đề năng lượng và môi trường.
Một trong những thủ hiến bất đồng ý kiến với chính quyền liên bang là bà Danielle Smith của tỉnh bang Alberta.
Bà thủ hiến Smith là người công khai ủng hộ thủ lãnh Pierre Poilievre của đảng Bảo Thủ trong cuộc tranh cử vừa qua, đã cho thông qua một dự luật, giúp cho cư dân tỉnh bang Alberta dễ dàng trong việc muốn tách rời tỉnh bang này ra khỏi Canada.
Dự luật 54 được thông qua ở nghị viện tỉnh bang Alberta cho phép tỉnh bang này trưng cầu dân ý vào năm 2026, nếu hội đủ số chữ ký cần thiết của cư dân.
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Vaccine mRNA chống ung thư da đã đạt được các mục tiêu trong thử nghiệm giai đoạn cuối
Bà thủ hiến Smith đã nói rằng cá nhân bà không ủng hộ việc Alberta tách khỏi liên bang Canada , nhưng bà cho ra dự luật, giảm số chữ ký cần thiết để đưa cuộc trưng cầu dân ý vào lá phiếu năm 2026.
Thủ tướng Carney sẽ phải giải quyết những đòi hỏi của chính quyền các tỉnh bang miền tây về việc thiết lập những đường ống dẫn dầu khí từ tỉnh bang Alberta đến các tỉnh bang miền đông và tỉnh bang British Columbia. Trong khi các tỉnh bang như tỉnh bang Quebec đã chống đối việc thiết lập các đường ống dẫn dầu này vì có nguy cơ làm hại môi trường.
Thủ tướng Carney cũng đã tuyên bố là trước những đe dọa của ông Trump về thuế quan và chủ quyền, Canada sẽ phải tập trung vào việc xây dựng sức mạnh trong nước. Điều đó có nghĩa là khởi động các dự án xây dựng quốc gia lớn, xóa bỏ rào cản thương mại nội bộ và xây dựng một nền kinh tế Canada”.