The Vietnamese Newspaper in Canada

Chiến tranh ở Ukraine: Nga muốn tiếp tục đàm phán với Mỹ, với sự tham gia của Liên Hiệp Quốc

Hôm 25/03, một nhà thương thuyết của Nga tuyên bố Mscow sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ về hồ sơ Ukraine và muốn có sự tham gia của Liên Hiệp Quốc và một số nước. 

Theo hãng tin AFP, ông Grigori Karassine, một trong hai nhà thương thuyết của Nga, đã phát biểu như trên với hãng tin TASS sau cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ hôm 24/03 tại Ryad, thủ đô Saudi Arabia. Ông Karassine cho biết, trong cuộc đàm phán này, “nhiều vấn đề đã được đề cập đến” và dĩ nhiên là hai bên “chưa thể giải quyết tất cả các vấn đề, chưa thể đồng ý trên tất cả các điểm”, nhưng đây đã là một cuộc đối thoại rất “hữu ích”.  

Theo các hãng thông tấn Nga, chưa có ngày giờ cụ thể cho một cuộc đàm phán mới với Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp đầu tiên với phái đoàn Hoa Kỳ tại thành phố Jeddah của Saudi Arabia, Ukraine đã chấp nhận đề xuất của Mỹ về ngừng bắn trong 30 ngày, nhưng phía Nga đã bác bỏ đề xuất đó. 

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,680

Theo hãng tin AFP, các cuộc đàm phán Mỹ-Nga hiện nay tập trung vào khả năng ngừng bắn ở vùng Hắc Hải để có thể thi hành trở lại thỏa thuận về ngũ cốc, thỏa thuận đã giúp Ukraine, trong thời gian từ tháng 07/2022 đến tháng 07/2023, xuất cảng ngũ cốc, rất quan trọng đối với lương thực toàn cầu. 

Bất chấp các tuyên bố có phần lạc quan từ phía chính phủ, tại thủ đô Kyiv, đông đảo dân chúng dường như không mấy tin tưởng rằng các đàm phán sẽ cho phép đạt được một nền hòa bình lâu dài với Nga.

Ruslana, một viên chức,  tỏ ra hoài nghi về khả năng đạt được các tiến bộ trong đàm phán. Bà nói: ‘‘Dù sớm hay muộn cũng sẽ phải có thỏa hiệp, nhưng điều duy nhất mà Ukraine cần phải đàm phán, chắc chắn là một nền hòa bình với các điều kiện của Ukraine. Sau ba năm chiến tranh, chúng tôi không thể nhân nhượng. Con trai tôi tình nguyện ra chiến trường ngay từ ngày đầu chiến tranh, như vậy, đối với tôi, rõ ràng là người Ukraine không muốn làm nô lệ. Nếu cuộc chiến dừng lại ở đây, thì chiến tranh mới chỉ bị trì hoãn và có thể một lần nữa bùng lên.’’ 

Quan điểm thực tế của Ruslana cũng là quan điểm của hàng triệu người Ukraine khác. Ngoài các trận chiến ngoài chiến tuyến, chiến tranh bao trùm lên toàn lãnh thổ Ukraine với nguy cơ các cuộc oanh kích diễn ra thường xuyên với tên lửa hay drone, cho thấy Moscow không giảm cường độ trong cuộc xâm lăng chống Ukraine.” 

Tin liên quan