The Vietnamese Newspaper in Canada

Việt Nam sửa đổi quy định về an toàn hàng không để tiếp nhận máy bay Trung Quốc

Truyền thông Nhà nước Việt Nam ngày 12/3 cho biết từ ngày 15/1 đến 24/1, Cục Hàng không Việt Nam đã cử đoàn công tác đến làm việc trực tiếp với COMAC và Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc tại Thượng Hải để khảo sát, tìm hiểu tổng quan kỹ thuật, khai thác, bảo dưỡng và các tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo, thử nghiệp và quy trình cấp giấy chứng nhận với loại máy bay ARJ21-700 (C909) của hãng máy bay nhà nước Trung Quốc COMAC.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Việt Nam công nhận tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo của Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi để đưa máy bay này vào Việt Nam trong lúc thiếu hụt máy bay. Cục này cũng đề nghị sửa đổi một số điều Thông tư về Bộ Quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác máy bay theo hướng công nhận các tiêu chuẩn chứng nhận đủ điều kiện bay của Trung Quốc. 

Hãng tin Reuters hôm 13/3 cho biết hãng này đã tiếp cận được với các tài liệu cho thấy những đề nghị từ phía Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) là gì.

“Máy bay mới như COMAC hiện chưa được chứng nhận bởi FAA (Cục Hàng không liên bang Mỹ) hay EASA (Cơ quan an toàn hàng không châu Âu) sẽ gặp phải những rắc rối với các quy định luật pháp hiện tại khi tìm cách hoạt động ở Việt Nam”, Reuters trích dẫn một đoạn trong tài liệu của CAAV cho biết.

Theo Reuters, CAAV đã đề nghị thay đổi các quy định để cho phép nhập khẩu máy bay của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 30/4 tới, một bước đi đòi hỏi phải có sự chấp nhận từ các cấp cao hơn.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,691

Hãng máy bay COMAC thuộc nhà nước Trung Quốc được thành lập vào năm 2008 trong thời gian qua đã tìm cách thâm nhập vào thị trường Việt Nam nơi phần lớn các máy bay hành khách được sử dụng bởi các hãng hàng không là của Airbus và Boeing. Tuy nhiên, hãng đang gặp khó khăn trong việc bán máy bay cho các hãng hàng không nước ngoài do chưa qua được vòng chứng nhận ở Mỹ và EU, theo Reuters.

Hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam là VietJet đã từng có kế hoạch đưa máy bay C909 vào khai thác chuyến TP HCM đi Côn Đảo vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua nhưng cuối cùng không thực hiện được.

Sau đó, VietJet tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ thủ tục phê chuẩn giấy chứng nhận loại máy bay cho C909 theo hoạch định phát triển lâu dài, theo truyền thông Nhà nước.

Vào hồi đầu năm ngoái, COMAC đã đưa hai mẫu máy bay ARJ21 và C919 vào bay thử ở Việt Nam.

Hôm 2/3/2024, 50 hành khách Việt Nam đã được chuyên chở bằng máy bay ARJ21 chặng TPHCM – Đà Nẵng.

Theo Reuters, COMAC hiện không qua được vòng cấp chứng nhận của EU và Mỹ cho dòng máy bay C909 và C919. Reuters dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không nhận định rằng điều này đã cản trở những nỗ lực của hãng trong việc bán máy bay cho các hãng hàng không nước ngoài.

Tin liên quan