T
heo báo New York Times, nhiều người Canada, kể cả thủ tướng Justin Trudeau, đã có những phản ứng dữ dội, sau khi ông Trump đánh thuế nhập cảng 25% lên hàng hóa đến từ Canada cũng như muốn biến Canada thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.
Trong một cuộc họp báo mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi cư dân Canada nên quay về nguồn, trong chiến dịch chống lại sự hiếp đáp của Trump: đi nghỉ mát ở Canada thay vì qua Mỹ, dùng những sản phẩm làm ở Canada, thay vì những sản phẩm làm từ Hoa Kỳ.
Theo đài CBC, có nhiều người đã ủng hộ và làm những việc như thủ tướng Trudeau đề nghị.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Ông Harold White, năm nay 72 tuổi, ở Quebec cho biết là từ nay ông sẽ không du lịch qua Mỹ, trừ những trường hợp bắt buộc phải đi. Ông White nguyên là một luật sư, đã có những chuyến nghỉ hè qua tiểu bang Maine từ hàng chục năm qua. Năm nay, ông White đã dự định sẽ đi nghỉ hè qua Tây Ban Nha, và sẽ thực hiện một chuyến lái xe đi khắp Canada.
Theo hiệp hội du lịch Hoa Kỳ trong năm ngoái số lần viếng thăm của những người Canada qua Mỹ lên đến 20.4 triệu lần và số chi tiêu của những người này ở Mỹ lên đến 20.5 tỷ Mỹ kim.
Ông Alexis von Hoensbroech, chủ tịch điều hành của WestJet, hãng hàng không lớn thứ hai tại Canada, cho biết. “Chúng tôi cũng thấy lượng đặt vé đến Mexico, đến vùng Caribbean của dân Canada gia tăng trong những tháng qua”.
Những tiều bang Florida, California, Nevada, New York và Texas là những tiểu bang được người Canadians ghé thăm nhiều nhất, sẽ là những tiểu bang có những thiệt hại kinh tế nhiều nhất, một khi cư dân Canada tẩy chay, không qua du lịch Hoa Kỳ.