Theo AP ngày 25/02, dẫn thông tin từ các bác sĩ ở địa phương và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết một căn bệnh lạ đã giết chết hơn 50 người ở miền tây bắc CHDC Congo.
Dịch bệnh lạ đang gây khủng hoảng ở CHDC Congo, nhất là khi thời gian từ lúc xuất hiện triệu chứng đến khi tử vong chỉ gói gọn trong vòng 48 giờ ở đa số trường hợp. “Đó là điều rất đáng lo ngại”, AP dẫn lời bác sĩ Serge Ngalebato, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện Bikoro là trung tâm giám sát dịch bệnh của khu vực.
Đợt bùng dịch mới nhất ở CHDC Congo bắt đầu từ ngày 21/01 và đến nay đã ghi nhận 419 trường hợp mắc bệnh, trong số này 53 người tử vong.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Theo văn phòng châu phi của WHO, dịch bệnh bắt đầu bùng lên ở thị trấn Boloko sau khi 3 trẻ em tử vong do ăn thịt dơi và thiệt mạng trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng sốt xuất huyết.
Sau khi dịch bùng phát đợt hai xảy ra ở thị trấn Bomate ngày 09/02, mẫu bệnh phẩm của 13 ca đã được gửi đến Viện Nghiên cứu Y Sinh Quốc gia tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo để xét nghiệm. Tất cả các mẫu đều âm tính với virus gây bệnh Ebola hoặc các chứng sốt xuất huyết thường thấy như sốt Marburg. Một số mẫu cho kết quả dương tính với virus gây bệnh sốt rét. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.
Năm ngoái, một căn bệnh lạ nhưng có triệu chứng như cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng ở những vùng khác của CHDC Congo. Sau đó, các kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều khả năng do virus sốt rét gây ra.
Từ lâu giới y học luôn lo lắng nguy cơ dịch bệnh lây lan từ động vật sang người ở những nơi có thói quen ăn thịt động vật hoang dã.