The Vietnamese Newspaper in Canada

Bà Chrystia Freeland ra tranh chức thủ lãnh đảng Tự Do.

Toronto: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày chúa nhật 19 tháng giêng tại thành phố Toronto, bà Chrystia Freeland, nguyên là tổng trưởng tài chánh trong chính quyền liên bang, đã xác định là bà ra tranh cử chức thủ lãnh đảng Tự Do cũng như thủ tướng chính phủ, thay cho thủ tướng Trudeau loan báo từ chức.
Bà Freeland đã nói là bà là một chính gia Canada có kinh nghiệm và có thể đối đầu với ông Trump trong những cuộc đàm phán sắp đến.
Cuộc họp báo của bà Freeland đã bị những ngưng trệ của những người biểu tình đã vào phòng họp với những biểu ngữ như là “bà Freeland là một người diệt chủng”.
Những phản đối của những người ủng hộ những người Palestine.
Cuộc ra mắt chính thức của bà Freeland diễn ra gần 1 tháng sau khi bà này từ chức tổng trưởng tài chánh, và chỉ trước có 1 ngày, ngày mà ông Trump sẽ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.
Tuyên bố trong cuộc họp báo, bà Freeland nói là bà và thủ tướng Trudeau đã bất đồng quan điểm về các đường lối kinh tế trong một thời gian và sự bất đồng này trở nên trầm trọng hơn, sau ngày ông Trump thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Bà Freeland là người lãnh đạo nhóm đàm phán của Canada trong cuộc thảo luận với Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ về một thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ, trong thời gian ông Trump nắm quyền lần thứ nhất.
Bà Freeland cũng nói là nếu ông Trump cho đánh thuế nhập cảng vào hàng hóa đến từ Canada, thì Canada sẽ đáp trả “từng dollar một” cho việc đánh thuế của chính quyền Mỹ.
Cũng trong cuộc họp báo này, bà Freeland cũng lên tiếng công kích ông Pierre Poilievre, thủ lãnh đảng Bảo Thủ và là người có triển vọng trở thành thủ tướng, nếu đảng Bảo Thủ thắng trong cuộc bầu cử hạ viện sắp diễn ra.
Bà Freeland cho là ông Poilievre là người yếu đuối và là người không đứng lên chống lại ông Trump.

Tin liên quan