The Vietnamese Newspaper in Canada

Canada cắt giảm chương trình tài trợ $5,000 cho những người mua xe điện

Ottawa:Theo những tin tức công bố hôm thứ ba ngày 14 tháng 1,chính quyền liên bang cho hủy bỏ ngay lập tức, chương trình tài trợ khuyến khích người đi mua xe điện ở Canada.
Chương trình này gọi là its Zero -emmission vehicle incentive program (iZEV), tài trợ $5,000 cho những ai mua xe điện hay xe bán tải ( pickup trucks) chạy bằng bình điện.
Giá những chiếc xe điện mà có thể được $5,000 tài trợ, phải là những xe có giá căn bản dưới $55,000 và dưới $65,000 cho các xe SUV, minivans và pickup.
Một thông báo từ bộ giao thông vận tải được gửi cho các công ty sản xuất xe hơi và các cơ sở bán xe nói là, chương trình tài trợ iZEV này được dừng ngay lập tức.
Như thế nhiều người mua xe điện trong những tháng gần đây, tuy đủ điều kiện, và đơn xin tài trợ đang trên đà duyệt y của bộ giao thông, có thể sẽ không được nhận lãnh số tiền đó.
Theo trang web của của Bộ Giao thông Canada vào sáng thứ Hai ngày 13 tháng 1, chương trình iZEV còn lại trên 71 triệu dollars và số tiền này sẽ tài trợ cho những người đã mua xe và được chấp thuận từ nhiều tháng trước.
Cũng theo người phát ngôn viên của bộ giao thông vận tải Canada thì chương trình tài trợ iZEV đã thành công rực rỡ với trên 546 ngàn xe đủ loại chạy điện, được trợ cấp từ khi chương trình được phát động từ năm 2019 cho đến nay.
Theo bà Anita Anand, tổng trưởng bộ giao thông vận tải thì bà rất vui mừng khi thấy sự thành công của chương trình iZEV. Bà tổng trưởng cũng nói là chính quyền Canada sẽ tiếp tục hợp tác với các ngành, các nhóm bảo vệ môi trường để thúc đẩy sự hợp tác, cắt giảm số lượng khí carbon thải lên không trung và biến Canada thành một xứ hàng đầu về số loại xe cộ không thải khí carbon.
Theo những tin tức loan báo bởi S&P Global Mobility thì trong ba tháng của tam cá nguyệt thứ 3 của năm 2024 ( tháng 7,8 và 9) thì cứ 1 trong 6 xe điện tung ra trên đường phố Canada, được sự tài trợ của chương trình iZEV.
Mục tiêu hàng đầu của chính quyền liên bang đảng Tự Do là tất cả xe hơi chạy trên đường phố Canada vào năm 2035 sẽ hoàn toàn là xe điện.
Tuy nhiên mục tiêu này có thể không thành công vì đảng cầm quyền Tự Do có thể thua trong cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra?

Tin liên quan