The Vietnamese Newspaper in Canada

Số người đàn ông Canada cắt ống dẫn tinh gia tăng sau thời đại dịch covid.

Winnipeg: Trong vòng 30 năm hành nghề ở thành phố Winnipeg, tỉnh bang Manitoba, bác sĩ Erroll Billinkoff ít khi thấy một người đàn ông nào chưa có con, mà lại muốn đến cắt ống dẫn tinh, để tuyệt đường có con nối dõi.
Nhưng bắt đầu từ thời có đại dịch covid thì tình hình đã thay đổi, số người đến xin cắt ống dẫn tinh gia tăng.
Bác sĩ Billinkoff chuyên khoa về việc cắt ống dẫn tinh và là thành viên của hiệp hội các bác sĩ cắt ống dẫn tinh trên thế giới, cho biết là số người đến xin cắt ống dẫn tinh không những gia tăng ở Canada và còn ở trên toàn thế giới.
Các bác sĩ khác như bác sĩ pierre Boucher ở thành phố Montreal và bác sĩ Neil Pollock, những bác sĩ từng cắt ống dẫn tinh hàng ngàn bệnh nhân một năm, cũng cho biết là số người đến xin cắt ống dẫn tinh gia tăng.
Số người đàn ông đến xin cắt ống dẫn tinh gia tăng, trùng hợp với tin tức loan báo là tỹ lệ sinh sản ở Canada trong năm 2023 đã xuống thấp đến mức kỷ lục: tỷ lệ sinh con là 1.23 đứa cho mỗi phụ nữ ở Canada. Trong năm 2019 trước đại dịch tỷ lệ sinh sản ở Canada là 1.47.
Theo nhận định của ba vị bác sĩ chuyên nghề cắt ống dẫn tinh ở Canada, thì số người đàn ông xin cắt ống dẫn tinh gia tăng vì họ muốn có những tự do, không ràng buộc vì con cái cũng như không muốn có gánh nặng phải nuôi con, phải chu cấp tiền nuôi con khi ly dị, trong thời đại “gạo châu củi quế”.
Bác sĩ Billinkoff cho biết là ông từ chối không chịu cắt ống dẫn tinh cho những thanh niên trẻ chưa có gia đình, vì ông nghĩ là họ sẽ hối hận về quyết định này trong tương lai: cắt ống dẫn tinh là tuyệt tự, trong khi người ta có thể ngừa thai tạm thời bằng các dùng bao cao su hay thuốc ngừa thai.

Tin liên quan