Hôm 09/12, bộ Quốc Phòng Đài Loan ra thông cáo cho biết quân đội của hòn đảo được đặt trong tình trạng “báo động cao”, “sẵn sàng chiến đấu”, sau khi Bắc Kinh áp đặt một loạt khu vực không phận hạn chế rộng lớn ở bờ biển phía đông Đài Loan.
“Không phận hạn chế” của Trung Quốc tại 7 khu vực ngoài khơi hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến, được duy trì từ hôm 09/12 đến 11/12. Đài Bắc còn cho biết phát giác sự hiện diện bất thường của 7 tuần duyên Trung Quốc ở vùng tiếp giáp giữa eo biển Đài Loan và Thái Bình Dương.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Theo chuyên viên Su Tzu-yun, Viện Quốc phòng và Nghiên cứu An ninh, ở Đài Bắc, các khu vực hạn chế không phận của Trung Quốc có thể có hai mục tiêu: “thử hỏa tiễn và áp dụng thử vùng cấm bay, mô phỏng việc phong tỏa không phận”.
Hôm 08/12, tổ chức phi chính phủ Đài Loan Kuma Academy, hôm qua, 08/12/2024, đã hoàn tất cuộc tuần hành 9 ngày từ Nam lên Bắc để vận động người dân Đài Loan chú ý hơn đến “phòng vệ dân sự”, tức sự tham gia của dân chúng vào các hoạt động huấn luyện quân sự, phối hợp với quân đội, hay lực lượng cứu hỏa, cũng như đào tạo cứu thương, để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp Trung Quốc tấn công hòn đảo.
Trong cuộc tập trận quy mô lớn hồi tháng 10, Trung Quốc đã tái khẳng định họ sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh không chấp nhận có chủ quyền.