Toronto: Trong một buổi họp diễn ra hôm thứ sáu ngày 15 tháng 11, các nghị viên của hội đồng thành phố Toronto đã thông qua một bản điều lệ mới, nhằm bảo vệ thêm cho những người đang mướn nhà.
Kết quả cuộc bỏ phiếu thông qua bản điều lệ này vớu 25 nghị viên bỏ phiếu thuận và chỉ có một nghị viên bỏ phiếu chống.
Dự luật này sẽ được cho thi hành vào ngày 31 tháng 7 năm tới 2025.
Chúng ta cũng biết hiện nay có nhiều chủ nhân có nhà cho mướn, đang gặp khó khăn về tài chánh, vì người mướn nhà không trả tiền nhà, mà cũng không dọn đi.
Trong khi chủ nhà muốn đuổi phải xin được phép thuận của hội đồng đặc trách việc cho mướn nhà ở tỉnh bang Ontario.
Tuy nhiên vì có quá nhiều đơn xin phép đuổi người mướn không trả tiền, hội đồng đặc trách này không đủ nhân viên, và nhiều chủ nhà phải chờ cả năm mới được phép.
Trong thời gian chờ đợi như thế, thì người mướn vẫn không trả tiền nhà, và vẫn không dọn đi.
Hiện nay có đến 38 ngàn đơn khiếu nại đang chờ được hội đồng đặc trách cho thuê nhà phán quyết.
Theo luật mới sẽ được thành phố Toronto áp dụng trong năm tới 2025, thì chủ nhà muốn đuổi người mướn để sửa sang lại nhà, thì sẽ phải nộp lệ $700 cho mỗi căn chúng cư muốn sửa và muốn đuổi người mướn, đồng thời phải kèm theo những giấy tờ chứng minh là đây là một việc tu sửa lớn mà người mướn nhà không thể ở lại được trong thời gian sửa sang.
Ngoài ra người mướn nhà có quyền xin quay trở lại căn chúng cư này sau khi tu sửa xong , thì trong thời gian tu sửa, chủ nhà phải tìm nơi ở tạm thời cho người mướn này, với giá không cao hơn giá nhà mà người mướn này phải trả.
Như thế những người mướn nhà ở thành phố Toronto sẽ được bảo vệ quyền lợi một cách tối đa.
Chủ nhà muốn lấy lý do đuổi những người mướn, để tu sửa lại nhà, cũng không dễ dàng gì.