The Vietnamese Newspaper in Canada

Trên 3 ngàn người chết trong cuộc chiến giữa Do Thái và phiến quân Hezbollah ở Lebanon.

Beruit: Theo bản tin của hãng thông tấn AP phổ biến hôm thứ ba ngày 5 tháng 11, thì cuộc chiến kéo dài 13 tháng qua giữa Do Thái và phiến quân Hezbollah trên chiến trường Lebanon, đã khiến trên 3 ngàn người chết.
Cuộc chiến dường như vẫn gia tăng cường độ với quân lực Do Thái phát động một chiến dịch mới nhắm vào việc phá hủy các hạ tầng cơ sở của Hezbollah ở Lebanon và ở Syria, trong khi phiến quân Hezbollah vẫn tiếp tục phóng hỏa tiễn vào vùng làng mạc Do Thái ở biên giới với Lebanon.
Cuộc chiến cũng gây những tổn thất cho Do Thái với 72 người chết vì pháo kích gồm cả 30 binh sĩ và trên 60 ngàn cư dân Do Thái phải di tản.
Trong ngày thứ hai 4 tháng 11, chính quyền Do Thái loan báo việc chấm dứt thỏa thuận cho phép cơ quan cứu trợ Liên Hiệp Quốc (UNRWA) được tiếp tục hoạt động.
Cơ quan cứu trợ URWA là nơi cung cấp nguồn thực phẩm chính cho khoảng 1.2 triệu người Palestine sống trong Dải Gaza.
Theo lời tố cáo của chính quyền Do Thái thì một số nhân viên trong số 13 ngàn nhân viên làm việc cho tổ chức cứu trợ người Palestine, UNRWA, là những thành viên của phiến quân Hamas, và những người này đã tham dự vào cuộc tấn công vào Do Thái ngày 7 tháng 10 năm 2023.
Trong cuộc tấn công bất ngờ này, phiến quân Hamas đã giết 1,200 Do Thái và bắt đi 250 con tin.
Cuộc phản công của quân lực Do Thái vào Dải Gaza sau đó, vẫn còn kéo dài và cho đến nay đã khiến cho trên 43 ngàn người Palestine chết và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Theo chính quyền Do Thái thì tổ chức cứu trợ UNRWA chỉ cung cấp 13 phần trăm số thực phẩm vào Dải Gaza, và phần còn lại do các tổ chức từ thiện khác.
Trong khi theo phát ngôn viên của tổ chức UNRWA thì tổ chức này đứng ra điều hợp việc phân phối thực phẩm cho người Palestine trong Dải Gaza, và nếu thiếu sự điều hợp này thì nguy cơ nạn đói sẽ xảy ra.
Tưởng cũng nên nói thêm là phần lớn số người Palestine sống trong Dải Gaza là những người tỵ nạn, và sống dài hạn nhờ vào sự trợ cấp của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Canada, qua trung gian của nhiều tổ chức từ thiện như là tổ chức UNRWA.

Tin liên quan