Ottawa: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ năm 24 tháng 10, thủ tướng Justin Trudeau và ông tổng trưởng di trú Marc Miller đã loan báo việc cắt giảm số di dân sẽ được nhận vào Canada trong những năm sắp tới, và số lượng di dân được nhận vào trong năm 2025, sẽ giảm 21 phần trăm so với số lượng di dân được nhận vào trong năm nay 2024.
Theo thủ tướng Truedeau thì việc cắt giảm di dân sẽ chậm bước gia tăng của dân số Canada trong 2 năm sắp tới.
Thủ tướng Trudeau thú nhận là chính quyền liên bang đã không cân bằng việc gia tăng dân số một cách hoàn hảo.
Trước đây theo dự trù, Canada sẽ nhận thêm 500 ngàn di dân trong năm 2025, nhưng con số này đã được điều chỉnh lại xuống còn 395 ngàn người.
Theo ông tổng trưởng Miller thì khoảng 40 phần trăm những người được nhận vào Canada trong năm tới 2025, là từ những người được tạm thời nhận vào Canada trong năm nay.
Số di dân được nhận vào sẽ sút giảm xuống còn 380 ngàn người trong năm 2026, 365 ngàn người trong năm 2027.
Theo thủ tướng Trudeau thì trên thực tế là Canada cần thêm người làm việc trong thời đại dịch covid, nhưng tình hình thị trường lao động ở Canada đã thay đổi.
Trước đó theo như dự tính Canada sẽ nhận mỗi năm 500 ngàn di dân vào các năm 2025 và 2026.
Ngoài số di dân nhận vào Canada sút giảm, số sinh viên du học được chấp thuận vào Canada trong những năm tới cũng giảm theo: trong năm nay 2024, số sinh viên du học được nhận vào Canada sút giảm 43 phần trăm so với số sinh viên được nhận vào năm ngoái 2023.
Theo ông tổng trưởng di trú, việc Canada giảm số di dân và sinh viên du học, sẽ giúp cho chính quyền không phải xây cất thêm 670 ngàn căn nhà cho những năm sắp tới.
Những nguyên do của việc cắt giảm di dân là Canada không có đủ nhà cho những di dân mới đến, đồng thời sẽ giúp cho những người trẻ ở Canada có việc làm, không phải cạnh tranh với những người mới đến.
Theo kinh tế gia Derek Holt của ngân hàng Scotiabank thì việc cắt giảm di dân sẽ gây những thiệt hại kinh tế cho Canada về lâu về dài, vì những di dân này sẽ chọn các quốc gia khác như Úc, Tân Tây Lan.. thay vì Canada.
Việc cắt giảm di dân cũng sẽ khiến cho nhiều tỉnh bang như tỉnh bang Newfoundland sẽ không có đủ nhân công để phát triển guồng máy kinh tế.