The Vietnamese Newspaper in Canada

Công an VN đề xuất giảm tiền phạt của một số vi phạm nồng độ cồn

Theo nhiều báo Việt Nam ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam đề xuất giảm các mức tiền phạt đối với người lái xe bị phát giác có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/lít khí thở.

Bộ Công an VN đưa ra mức phạt tiền mới là từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu người lái xe hơi và các loại xe chở người, chở hàng tương tự xe hơi bị xác định là trong máu hoặc hơi thở của họ có nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25 mg/lít khí thở. Đây là ngưỡng vi phạm tối thiểu theo luật Việt Nam hiện nay.

Số tiền phạt được đề xuất nói trên chỉ bằng khoảng 1/8 đến 1/10 so với các mức trong quy định hiện hành cho cùng sự vi phạm, theo đó, người lái xe hơi bị phạt 6-8 triệu đồng, cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi lương tối thiểu ở một số vùng của Việt Nam.

Với người lái xe mô tô, xe gắn máy, mức phạt tiền mới sẽ là 400.000-600.000 đồng nếu người lái các loại xe này có trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/lít khí thở.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,691

Những mức nêu trên chỉ bằng khoảng 1/5 các số tiền phạt nêu trong quy định hiện thời là 2-3 triệu đồng.

Dự thảo cũng sẽ có nội dung mới là trừ điểm giấy phép lái xe với tất cả hành vi vi phạm nồng độ cồn, với các mức thấp nhất là trừ 2 điểm và cao nhất là 12 điểm, tùy theo nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở thấp hay cao.

Bộ Công an VN chưa nêu lý do cho việc họ đề xuất giảm phạt tiền với ngưỡng vi phạm nồng độ cồn thấp nhất.

Ở TPHCM và  các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam, có tình trạng xe máy của người vi phạm nồng độ cồn chất đống trong các bãi giữ xe tang vật, vì nhiều người nói rằng với mức phạt khắc nghiệt, ngang tiền lương trung bình của cả nước và cao hơn giá trị những chiếc xe cũ, họ thà bỏ xe còn hơn nộp phạt.

Theo VOA, trong năm 2023, ở Việt Nam có 770,000 người bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn, là con số kỷ lục, tăng gấp rưỡi so với năm 2022.

Tin liên quan