The Vietnamese Newspaper in Canada

VietJet của tỷ phú Phương Thảo thua kiện FitzWalter Capital

Hãng hàng không VietJet của nữ tỷ phú Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo vừa thua kiện trước tập đoàn đầu tư FitzWalter Capital và đối mặt với việc phải bồi thường 270 triệu đô la cũng như phải trả lại 4 máy bay.

Theo VOA, trong nhiều tháng nay, FitzWalter Capital có trụ sở ở London, Anh, đã kiện VietJet tại các tòa án ở London, Hà Nội và Singapore vì hai bên có tranh chấp về 4 chiếc máy bay Airbus.

Hồi tháng 2, Reuters tường thuật rằng hãng cho thuê máy bay FitzWalter Aviation (FWA), thuộc tập đoàn FitzWalter Capital, tuyên bố rằng VietJet “mất khả năng thanh toán tiền thuê máy bay” kể từ năm 2021.

Các vụ kiện trước thời điểm tháng 2 đã đi đến những phán quyết có lợi cho FitzWalter và ông chủ của tập đoàn này là Ben Brazil. Nhưng VietJet và một số hãng liên quan đến nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã hành xử “không phù hợp” để cản trở các phán quyết đó.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,691

Fountain Court, The Australian Financial Review và các trang tin nước ngoài cho biết rằng hôm 31/7, Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Anh Simon Picken ra quyết định là FitzWalter thắng kiện. Ông Picken cho rằng VietJet trong nhiều năm “đã dàn xếp và thực hiện một chiến dịch ở Việt Nam có chủ ý can thiệp vào” các nỗ lực của FitzWalter nhằm thu hồi các máy bay.

Tòa Thượng thẩm Anh cũng nhận được thông tin rằng hãng VietJet đã vận động các quan chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam, nói rằng sẽ không hợp pháp nếu cho phép 4 chiếc Airbus rời khỏi Việt Nam, dù trước đó VietJet đã đồng ý để cho các máy bay lên đường và thừa nhận việc đó không trái pháp luật.

VietJet được nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thành lập năm 2007 và bắt đầu chuyến bay đầu tiên trong năm 2011, sau đó trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam, có đường bay đến 5 thành phố ở Australia và một số nước khác trong khu vực.

Tuy nhiên, hãng gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch COVID-19, dẫn đến việc họ không thanh toán tiền thuê 4 chiếc máy bay Airbus và FitzWalter đã cố thu hồi chúng kể từ thời điểm đó.

Tin liên quan