The Vietnamese Newspaper in Canada

Israel oanh kích tiêu diệt thủ lĩnh Hamas, ít nhất 90 người chết

Quân đội Israel một lần nữa oanh kích một khu vực tị nạn của người Palestine ở Al-Mawasi, gần Khan Younès, miền nam dải Gaza, hôm 13/07/2024. Theo bộ Y Tế của Hamas ở Gaza, ít nhất 90 người chết và 300 người bị thương. Mục tiêu của Israel là tìm cách hạ sát nhân vật số hai của tổ chức Hamas, được coi là đầu não của vụ tấn công trên đất Israel hôm 07/10/2023, khiến hơn 1,200 người chết và 250 người bị bắt làm con tin.
Đây là lần thứ tám Israel tìm cách loại trừ Mohamed Deif. Tổ chức Hồi giáo Hamas lên án Israel làm “leo thang’’ chiến tranh và thảm sát thường dân. Đối với nhiều người Israel, nỗ lực tiêu diệt thủ lãnh Hamas nói trên của thủ tướng Netanyahu có thể chặn đứng tiến trình đàm phán ngừng bắn và trả tự do cho các con tin Israel.
Trong cuộc họp báo, được triệu tập sau cuộc tấn công hôm thứ Bảy tuần này, thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố ông tin rằng quân đội Israel đã không gây đủ áp lực quân sự đối với tổ chức Hamas.
Bất luận ra sao, sáng 14/7, các nhà bình luận đặt câu hỏi về cuộc tấn công có chủ đích nhắm vào Mohamed Deif sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc tiếp tục cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin.

Tin liên quan