Kyiv: Trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ ba 26 tháng 12, đại tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh quân lực Ukraine đã xác định lại những tin tức được báo chí loan trước đây: đại tướng Zaluzhnyi nói là ông có đề cập đến việc động viên thêm quân, nhưng không nói là Ukraine sẽ cần động viên thêm 500 ngàn quân.
Đại tướng Zaluzhnyi giải thích rằng bộ chỉ huy quân sự có trách nhiệm bảo vệ quốc gia và thường xuyên đưa ra các yêu cầu về đạn dược, vũ khí và nhân lực.
Những yêu cầu này được thực hiện liên tục mà không có bất kỳ sự kiện hoặc hình thức riêng biệt nào được trình lên Nội các của tổng thống Zelensky.
Theo tướng Zaluzhnyi, con số 500 ngàn quân bao gồm quân số số hiện tại, các đơn vị đang được thànhh lập và những ước tính thiệt hại nhân mạng cho năm 2024. Tướng Zaluzhnyi cũng từ chối không cho biết chi tiết vì lý do bí mật quân sự.
Cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine kéo dài cả năm qua và đã gây những tổn thất nhân mạng đáng kể.
Theo những ước tính của cơ quan tình báo Hoa Kỳ thì những tổn thất riêng của quân Nga gồm những binh sĩ chết và bị thương, cũng lên đến trên 300 ngàn người.
Trong những ngày qua trước lễ Giáng Sinh, nhà lãnh đạo độc tài Putin của nước Nga đã nói đến việc ngưng bắn.
Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19
TPHCM tăng cường giám sát tại các cửa khẩu quốc tế để phòng chống bệnh Nipah
Hoa Kỳ kêu gọi công dân rời Iran “ngay lập tức”
Điều này đã được nêu trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo Lenta ở nước Nga của ông Alexey Chepa, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế.
Theo ông Alexey Chepa, việc đạt được thỏa thuận sẽ khó khăn vì ông khẳng định Nga và Ukraine không thể đàm phán được.
Trước đó, cựu thủ tướng Ukraine, ông Nikolai Azarov tuyên bố sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine chừng nào Tổng thống Mỹ Joe Biden còn nắm quyền.
Những ý kiến về một thỏa hiệp ngưng bắn cũng được loan báo ở Hoa Thịnh Đốn. Theo ông John Kirby, cố vấn tòa Bạch Ốc thì chính quyền Mỹ sẽ không đưa ra các điều khoản đình chiến đối với Ukraine, và chỉ có Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người dân Ukraine mới quyết định các điều kiện cho cuộc đàm phán hòa bình với Putin.
Những tin tức mới nhất cho biết là các phi công Ukraine đã được huấn luyện xong về việc lái chiến đấu cơ F16 và 18 chiếc F 16 đợt đầu sẽ được Hòa Lan chuyển giao cho không lực Ukraine trong những ngày sắp tới.