New York: Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Bloomberg hôm thứ hai ngày 25 tháng 9, ông Doug Lawler, chủ tịch điều hành của công ty khai thác dầu khí Continental Resources lên tiếng báo động là giá dầu thô có thể lên đến 150 Mỹ Kim một thùng ( giá dầu thô trong ngày thứ hai 25 tháng 9 là 89.79 Mỹ Kim một thùng), nếu chính quyền Mỹ không cho khai thác thêm các mỏ dầu khí ở Hoa Kỳ và ngoài thềm lục địa.
Chính sách của Hoa Kỳ cũng như ở nhiều quốc gia khác là khuyến khích cư dân sử dụng những năng lượng sạch, tránh làm thoái hóa môi trường, cho nên đã giới hạn việc cho khai thác các mỏ dầu khí.
Giá xăng gia tăng sẽ khiến việc di chuyển bằng xe cộ ở Hoa Kỳ thêm tốn kém, trong khi lại giúp Nga có thêm tài chánh cho cuộc xâm lăng xứ Ukraine.
Trong tháng 7 năm nay 2023, xứ Saudi Arabria đã quyết định giảm số lượng dầu thô xuất cảng 1 triệu thùng một ngày, và việc cắt giảm này sẽ kéo dài cho đến cuối năm nay.
Trong khi đó, nước đồng minh của xứ Saudi là Nga, cũng cho cắt giảm xuất cảng một ngày 300 ngàn thùng dầu thô.
Giá xăng dầu gia tăng, cũng làm gia tăng mức lạm phát và sẽ khiến các ngân hàng trung ương có thể còn cho gia tăng thêm mức lãi suất căn bản, và nguy cơ là nền kinh tế thế giới sẽ lâm vào vòng suy thoái.
Giá xăng trung bình ở Mỹ hiện nay ở mức $4 một gallon trong khi giá xăng ở tiểu bang California lên đến $6 một gallon.