Một bác sĩ gia đình người Canadian, tốt nghiệp ở Úc, đã vất vả xin về Canada hành nghề.
Toronto: Theo bản tin của đài CBC phổ biến hôm 28 tháng 6, thì có một nữ bác sĩ người Canadian, tốt nghiệp và hành nghề ở nước ngoài, đã gặp khó khăn khi muốn trở lại Canada hành nghề, tuy là hiện nay Canada đang gặp khó khăn vì thiếu các bác sĩ gia đình trầm trọng.
Trong ngày hôm thứ sáu 30 tháng 6 vừa qua, ông tổng trưởng y tế Canada đã loan báo chương trình thu nhận thêm các bác sĩ và nhân viên y tế nước ngoài một cách dễ dàng hơn trước, nhưng các bác sĩ gốc Canada muốn quay trở lại làm việc thì lại gặp những khó khăn.
Một trong những bác sĩ này là nữ bác sĩ Stephanie DeMarchi.
Theo các phóng viên đài CBC thì bác sĩ DeMarchi đã về lại Canada và xin giấy phép hành nghề từ 16 tháng qua, nhưng vẫn chưa được chấp nhận.
Bác sĩ DeMarchi nguyên quán ở thành phố Hamilton, tỉnh bang Ontario. Bà đã qua Úc Đại Lợi du học, tốt nghiệp bác sĩ, và hành nghề bác sĩ gia đình từ 10 năm qua.
Đến nay, bà bác sĩ này đã lấy chồng người Úc và đã có 2 đứa con nhỏ , muốn quay trở lại Canada sinh sống, nhưng vẫn chưa được phép hành nghề.
Bác sĩ DeMarchi tốt nghiệp bác sĩ ở đại học Queenland và đã hành nghề bác sĩ gia đình ở những vùng miền quê xứ Úc 10 năm.
Bây giờ bà muốn quay về Canada, để tiếp tục hành nghề, tại văn phòng bác sĩ của bà mẹ: bà mẹ cũng là một bác sĩ gia đình ở thành phố Hamilton và đang sửa soạn về hưu.
Nhưng những thủ tục hành chánh “rùa bò” đã khiến cho bà bác sĩ này phải tiếp tục chờ đợi.
Muốn có giấy phép hành nghề, một bác sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài phải qua một kỳ khảo nghiệm kéo dài 8 tiếng đồng hồ và phải đóng lệ phí hàng ngàn dollars.
Sau đó hội đồng y khoa MCC sẽ kiểm tra lại về bằng cấp và kinh nghiệm của người bác sĩ này.
Theo bác sĩ DeMarchi thì cho tới nay, bà vẫn chưa nhận được giấy phép hành nghề và sẽ phải quay lại Úc một mình, trong khi chồng con vẫn ở Canada, để tạm thời hành nghề kiếm tiền nuôi sống gia đình và giữ bằng hành nghề ở nước Úc.
Như mọi người cũng biết là việc xin vào các trường y khoa Canada rất khó khăn vì số chỗ giới hạn, trong khi số người muốn học quá nhiều.
Chính vì thế mà có rất đông những sinh viên Canada đã đi du học ở các quốc gia khác như ở các nước vùng đảo Caribbean hay Úc Đại Lợi.
Theo những kinh nghiệm của những sinh viên đi trước thì xin vào các trường y khoa Úc dễ hơn ở Canada, vì không có quá nhiều cạnh tranh, trong khi phẩm chất của các trường y khoa Úc không thua kém gì các trường y khoa Canada.
Theo đài CBC thì trong khi Canada đang ở trong tình trạng thiếu các bác sĩ, các y tá trầm trọng, thì hàng ngàn những người Canadians tốt nghiệp tại các trường đại học ngoại quốc, đã gặp khó khăn xin quay về làm việc ở Canada.
Theo ngân hàng Royal thì Canada hiện thiếu hụt khoảng 17 ngàn bác sĩ và thiếu hụt nhiều nhất là các bác sĩ gia đình.