The Vietnamese Newspaper in Canada

Thị trường gạo châu Á tê liệt vì Ấn Độ hạn chế xuất cảng

Ấn Độ, nhà xuất cảng lớn nhất thế giới, từ hôm 9/9 quyết định cấm bán gạo tấm ra nước ngoài và áp thuế 20% đối với nhiều loại gạo khác nhau. Đây được cho là biện pháp nhằm tăng nguồn cung trong nước và bình ổn giá ở thị trường nội địa sau thời gian mưa ít gây ảnh hưởng sản lượng thu hoạch.

Gạo là mặt hàng mới nhất đối mặt nguy cơ hạn chế xuất cảng trong năm nay, vào thời điểm các chính phủ chật vật tìm kiếm nguồn cung và chống lạm phát do chiến sự Ukraine làm gián đoạn hoạt động thương mại trên toàn cầu.

Theo Reuters hôm 12/9, giá gạo trên thị trường châu Á đã tăng 5% kể từ thời điểm chính quyền New Delhi thi hành các biện pháp hạn chế xuất khẩu và sẽ còn tăng trong thời gian tới.

“Hoạt động kinh doanh gạo đang bị tê liệt khắp châu Á. Người bán không muốn vội vã ký kết các thương vụ bán gạo”, Reuters dẫn lời ông Himanshu Agarwal, Tổng giám đốc điều hành Satyam Balajee, nhà xuất cảng lớn nhất của Ấn Độ.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 1,680

Ông nhận định rằng, do Ấn Độ chiếm hơn 40% các chuyến hàng xuất cảng gạo trên toàn cầu, không ai dám chắc chắn giá gạo sẽ tăng đến mức nào trong những tháng tới.

Gạo hiện là nguồn lương thực cho hơn 3 tỉ người. Thời điểm Ấn Độ cấm xuất cảng gạo vào năm 2007, giá gạo trên thế giới tăng lên mức kỷ lục là khoảng 1.000 USD/tấn.

Ấn Độ đạt mức xuất cảng kỷ lục là 21,5 triệu tấn gạo vào năm 2021, cao hơn tổng số sản lượng xuất khẩu của 4 nước Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ gộp lại.

Quyết định giới hạn xuất cảng gạo mới nhất của Ấn Độ được thi hành trong bối cảnh lượng mưa thấp hơn trung bình đã xảy ra ở những bang sản xuất gạo chủ lực như Tây Bengal, Bihar và Uttar Pradesh. Trước đó, nước này cũng đã cấm xuất cảng lúa mì và giới hạn số lượng các lô hàng xuất cảng đường.

Tin liên quan