Trung quốc không lên án việc Nga xâm chiếm Ukraine mà thay vào đó là bắt đầu nhập cảng lúa mì từ Nga.
Bắc Kinh : Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ năm ngày 24 tháng 2 tại Bắc Kinh, các viên chức ngoại giao của Trung quốc, đã từ chối không lên án việc Nga xâm chiếm Ukraine mà thay vào đó là lên tiếng kêu gọi hai bên tranh chấp nên hòa hoãn lại , cũng như cho là Hoa Kỳ đã ” đổ dầu vào lửa” trong cuộc khủng hoảng này.
Trong cuộc họp báo kéo dài 90 phút đồng hồ, người phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc, bà Hua Chunying đã từ chối không trả lời 11 câu hỏi có liên quan đến việc Nga xâm lăng Ukraine. Những câu hỏi về thái độ của Trung quốc đối với việc xâm chiếm Ukraine của Nga.
Thay vào đó, người phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc cho biết là Trung quốc sẽ mua lúa mì từ Nga.
Nhận định của những quan sát viên thời cuộc thì trong khi Nga bị các quốc gia tây phương trừng phạt và tẩy chay không mua bán nông phẩm với Nga, thì Trung quốc lại ra tay cứu bồ: vào mua lúa mì giúp Nga không bị bao vây kinh tế.
Cũng có những nguồn tin thân cận cho biết Trung quốc cũng đang thương thảo mua khí đốt của Nga, thay cho số khách hàng Âu Châu hiện hữu đã tẩy chay hàng hóa của Nga.