The Vietnamese Newspaper in Canada

Putin ra lệnh cho quân Nga tiến vào Ukraine

Mạc Tư Khoa: Trong ngày thứ hai 21 tháng 2, ngay sau khi công nhận hai vùng đất của xứ Ukraine , sát với Nga, là những quốc gia độc lập, tổng thống Nga, Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân Nga tiến vào hai khu vực này, để làm “nhiệm vụ bảo vệ hòa bình”.
Hai khu vực tự trị đó Donetsk và Lugansk với dân số khoảng 3.5 triệu người, đã là khu vực có quân nổi loạn, được Nga ủng hộ, đã tuyên bố độc lập, không trực thuộc nước Ukraine từ nhiều năm qua. Trước đó vài ngày chính quyền của các khu vực này đã cho di tản những phụ nữ, những người già, những trẻ em qua những trại tỵ nạn được cấp tốc dựng lên ở bên đất Nga.
Cũng trong những ngày qua, có những trận pháo kích, xe bị đốt, đường ống dẫn khí bị nổ, mà phe nổi loạn đã nói là do chính quyền Ukraine gây ra, nhưng những lời tố cáo này đã bị chính quyền Ukraine bác bỏ, và cho là đây là những ngụy tạo, để quân Nga có cớ đem quân vào chiếm Ukraine.
Như chúng ta cũng biết là có 190 ngàn quân Nga đã dàn sẵn ở dọc biên giới với Ukraine, chuẩn bị cho cuộc tấn công.
Theo nhận định của các bình luận gia, thì mục đích của Putin không phải chỉ có haik khu vực tự trị, mà là đem quân chiếm thủ đô Kyji của Ukraine, thiết lập một chính quyền mới thân Nga.
Theo các tin tức tình báo thì Putin đã cho thiết lập danh sách những chính trị gia, những tướng tá trong quân lực Ukraine cần phải loại trừ.
Trong khi đó chính quyền Hoa Kỳ cũng như các giới chức trong khối liên minh Bắc Đại Tây Dương,NATO, cho công bố nhữn biện pháp trừng phạt Nga trên các lãnh vực tài chánh và kinh tế.

Tin liên quan