Ottawa: Một bản tường trình của ngân hàng Scotiabank vừa phổ biến cho thấy là hiện đang có tình trạng thiếu nhà ở nhiều tỉnh bang ở Canada.
Theo bản tường trình thì trung bình hiện nay tỷ lệ có 425 căn nhà cho 1 ngàn cư dân, nhưng có nhiều tỉnh bang số nhà cho cư dân còn ít hơn là tỷ lệ trên toàn quốc.
Những tỉnh bang hiện đang ở tình trạng không có đủ nhà cho cư dân là tỉnh bang Ontario, Alberta và Manitoba.
Trong ba tỉnh bang này thì tỉnh bang thiếu nhà nhiều nhất là tỉnh bang Ontario.
Bản tường trình của ngân hàng Scotiabank ước tính là nếu muốn đạt được tỷ lệ 425 căn nhà cho 1 ngàn dân thì tỉnh bang Ontario cần thêm trên 650 ngàn căn nhà, tỉnh bang Alberta cần thêm 138 ngàn căn nhà và tỉnh bang Manitoba cần thêm 23 ngàn căn nhà.
Những tỉnh bang có nhiều nhà hơn so với tỷ lệ nhà liên bang là tỉnh bang Quebec và các tỉnh bang ở miền Đại Tây Dương.
Trong cuộc bầu phiếu quốc hội liên bang vừa qua, chính quyền đảng Tự Do của thủ tướng Justin Trudeau đã hứa hẹn là sẽ xây cất thêm 1.4 triệu căn nhà trong vòng 4 năm.
Trong khi nếu tính theo tỷ lệ nhà cho cư dân ở 7 đại cường về kinh tế trên thế giới thì Canada cần thêm ít nhất 1.8 triệu căn nhà.
Số nhà cần thêm có thể cao hơn con số 1.8 triệu căn vì hàng trăm ngàn người tỵ nạn và di dân đã chọn Canada là quê hương mới trong những năm qua.