Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc vừa bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Việt Nam kết án tù bốn nhà hoạt động nhân quyền và đất đai nổi danh cũng như yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho họ.
Chỉ trong vòng 3 ngày liên tiếp vào tuần trước, các toà án ở Hà Nội và Nam Định đã tuyên các bản án tù nhiều năm cho 4 nhà bảo vệ nhân quyền được biết tiếng ở Việt Nam – gồm Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và Đỗ Nam Trung. Cả bốn người nhận tổng cộng 35 năm tù, trong đó có bản án tù dài nhất là 10 năm và thấp nhất là 6 năm, tại 3 phiên xử riêng biệt từ 14 đến 16 tháng này với các cáo buộc “chống phá nhà nước” theo điều 88 và 117 của Bộ luật Hình sự.
Các điều 88 và 117 của BLHS, thường bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án là mơ hồ, được chính quyền Cộng sản sử dụng để bắt giữ và bỏ tù những nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo hay bất cứ những người sử dụng mạng xã hội nào có ảnh hưởng lên tiếng chỉ trích lãnh đạo Đảng và chính phủ.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR), nói trong một thông cáo hôm 17/12 từ trụ sở tại Geneva, Thuỵ Sỹ, lên tiếng thúc giục Việt Nam thả tự do cho những nhà hoạt động bị kết án.
Phát ngôn viên của OHCHR cho rằng các bản án chống lại 5 người lên tiếng vì nhân quyền và quyền đất đai bị bắt giữ từ năm ngoái và trong năm nay “dường như là một phần của chiến dịch nhằm bịt miệng và hăm doạ những người dám lên tiếng bảo vệ nhân quyền.”
Theo bà Shamdasani, tất cả các vụ kết án nêu trên “đều tuân theo các mô thức tương tự đáng lo ngại, làm nảy sinh các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc cho rằng họ vô tội, tính hợp pháp của việc giam giữ họ và tính công bằng trong việc xét xử họ.”