The Vietnamese Newspaper in Canada

Cựu binh Anh lập kế hoạch dẫn 400 người ra khỏi Afghanistan

Nhiệm vụ di tản 400 người Afghanistan qua nước thứ ba của một cựu binh sĩ Anh đã thất bại sau khi anh bị chận lại tại biên giới trên bộ giữa Afghanistan và nước thứ ba.

Ben Slater, từng làm vệ sĩ cho các đại sứ Anh ở nước ngoài, lập kế hoạch dẫn 400 người Afghanistan đi qua các vùng do Taliban kiểm soát để rời Afghanistan.

Slater, 37 tuổi, cho biết cơ sở kinh doanh Nomad Concepts Group do anh điều hành ở thủ đô Kabul đã “hoàn toàn sụp đổ” sau khi Taliban chiếm đóng thành phố ngày 15/8 và anh chuyển sang yểm trợ những người muốn rời khỏi Afghanistan.

400 người được Slater lên kế hoạch di tản bao gồm nhân viên Nomad Concepts Group, sau khi Văn phòng Ngoại vụ và Phát triển của Vương quốc Anh (FCDO) không chấp nhận thị thực của anh trong cuộc di tản bằng đường hàng không. Slater đã chia sẻ kế hoạch đào thoát của mình với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Anh với hy vọng rằng các lực lượng Anh sẽ yểm trợ trợ và đưa họ hồi hương khi họ đến một nước thứ ba.

Slater và một phụ tá người Afghan đã dành hai ngày ở biên giới, ở trong một khách sạn gần trạm kiểm soát.

Nhưng vào sáng thứ Năm 2/9, Slater đã bị Taliban bắt và tống vào tù, nơi ông bị thẩm vấn về các nhân viên của mình, những người phụ nữ độc thân, ở trong phòng khách sạn mà không có chồng.

Đọc thêm

Selena Gomez bị kiện với cáo buộc lừa đảo

Selena Gomez và mẹ cô, bà Mandy Teefey, đang bị kiện với cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư của

Messi diễn cùng Người Nhện để chiều con

Đầu tháng 7, đội trưởng đội tuyển Argentina bất ngờ xuất hiện trong quảng cáo phim “Spider-Man:

Bruno Fernandes “bỏ rơi” Ronaldo

Rooney chỉ thẳng lỗi của Bruno Fernandes với Ronaldo. Thất bại cay đắng 0-0 trước Tây Ban Nha sau…

Messi lập cú đúp, trở thành chân sút vĩ đại nhất lịch sử World Cup

Trong ngày Lionel Messi lập cú đúp và đi vào lịch sử World Cup, Argentina giành chiến thắng 2-0…
1 của 488

Sau đó, anh được thả và được cho biết anh có thể đi qua biên giới với một phụ tá, nhưng những nhân viên còn lại của anh phải quay trở lại Kabul vì họ chưa được cấp thị thực để đi du lịch đến Vương quốc Anh.

Đội ngũ nhân viên của anh gồm ٥٠ người, chủ yếu là phụ nữ. Phần còn lại của nhóm bao gồm các công dân Afghanistan mong muốn rời khỏi đất nước.

Slater thề rằng anh sẽ tiếp tục giúp đỡ họ và nói với The Telegraph rằng anh sẽ cố gắng bảo đảm thị thực cho họ từ Vương quốc Anh hoặc một quốc gia phương Tây khác. Anh kêu gọi FCDO làm nhiều hơn nữa để đưa nhân viên của mình ra ngoài.

Những người Anh bị bỏ lại Afghanistan sau khi cuộc không vận từ Kabul kết thúc vào đêm 30/8 đã được Bộ Ngoại giao khuyên nên đi đến Vương quốc Anh thông qua một nước thứ ba. Nhưng chính phủ đã bị chỉ trích vì không thực hiện các thỏa thuận ngoại giao với Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của họ trước khi Kabul thất thủ. Ngoại trưởng Dominic Raab đã bay đến Qatar để hội đàm về việc yểm trợ cuộc di tản.

Một phát ngôn nhân của FDCO cho biết: “Hơn 15.000 người bao gồm công dân Anh, những nhân viên người Afghans của chúng tôi và những người khác gặp rủi ro đã được Vương quốc Anh di tản khỏi Afghanistan kể từ ngày 15/8 trong một trong những hoạt động lớn nhất trong lịch sử. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để thực hiện nghĩa vụ đưa công dân Anh và những người Afghanistan đủ điều kiện ra khỏi đất nước trong khi tình hình an ninh cho phép”.

(Theo The Telegrap

Tin liên quan