The Vietnamese Newspaper in Canada

VN thiệt hại 154 triệu đô vì dịch tả heo Châu Phi

Dịch tả heo Châu Phi tại Việt Nam đã khiến hơn 2,2 triệu con heo chết, gây thiệt hại hơn 3,6 ngàn tỷ đồng, tương đương 154 triệu đô la Mỹ.
Báo trong nước loan tin ngày 5/6, trích nội dung thông báo của các quan chức thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong cuộc họp nội bộ diễn ra 1 ngày trước đó. Theo báo cáo, chi phí thiệt hại nêu trên đã bao gồm phí tiêu hủy heo bị nhiễm bệnh và hóa chất khử trùng.
Bà Hoàng Thị Tô Nga, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở tỉnh Nam Định cho biết chưa bao giờ Việt Nam thiệt hại như thế này, kể cả những thiệt hại do thiên tai gây ra trong quá khứ.
Tính đến ngày 3/6, virus dịch tả heo Châu Phi đã lan đến 53 trong số 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Trong đó, Đà Nẵng và Trà Vinh là hai địa phương mới nhất.
Dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu tháng 2, sau đó nhanh chóng lan rộng khắp miền bắc và miền trung trước khi đến miền nam vào đầu tháng Năm.
Việt Nam có số lượng heo lớn thứ 7 trên thế giới với 30 triệu con và là nhà sản xuất thịt heo lớn thứ 6.
Hồi đầu tháng 6, Chính phủ Hà Nội cho biết đang xem xét huy động quân đội và cảnh sát để giúp chống lại sự bùng phát của dịch tả lợn Châu Phi.

Tin liên quan