Nhà lãnh đạo Bắc Hàn được chủ tịch Trung Quốc thết đãi loại rượu đắt tiền nhất trong tủ mà ông hiếm khi mời quan khách ngoại quốc.
Những hình ảnh tại cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Bắc Hàn cho thấy ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un cùng uống một loại rượu được gọi là baijiu. Đây là thứ rượu được giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích và thường được dùng để tiếp đãi khách ngoại quốc tại các bữa tiệc.
Một chuyên gia về rượu cho hay chai rượu mà ông Tập mời ông Kim có giá ít nhất 20.000 nhân dân tệ (khoảng 3.000 Mỹ kim), do Mao Đài – công ty rượu lớn nhất thế giới theo giá trị thị trường – sản xuất. Đây là loại rượu đắt tiền nhất trong tủ đồ uống của chủ tịch Trung Quốc, có nồng độ cồn là 53% và ông hiếm khi mời các quan khách ngoại quốc.
Kan Yuanbin, người điều hành một đại lý Mao Đài ở tỉnh Giang Tây, cho biết: “Tôi hiếm khi nhìn thấy loại Mao Đài này tại các buổi yến tiệc. Nó được sản xuất năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đây, khi ông Tập tiếp đón quan khách ngoại quốc, họ thường chỉ uống các chai Mao Đài có giá khoảng 4.000 nhân dân tệ (hơn 600 Mỹ kim) được sản xuất năm 2015 và 2016”.
Ông Kan nói thêm rằng khách hàng Trung Quốc thông thường sẽ không mua được loại Mao Đài uống theo cặp như ông Tập mời ông Kim. Mao Đài cao cấp được bán trên mạng Internet Trung Quốc với mức giá vừa phải thường là hàng giả.
Trong số các vị khách ngoại quốc từng được Trung Quốc mời Mao Đài có cố tổng thống Richard Nixon và cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1972.